Những kiến thức về cây bonsai dáng trực Việt Nam

April 8, 2018 | Bonsai |

Cây bonsai dáng trực được coi là biểu trưng cho khí phách của những người quân tử-ngay thẳng, chính trực, đơn giản. Cây bonsai dáng trực cũng được xem là một dáng thế hiếm có trong tự nhiên, rất khó tạo tác.

Cây bonsai dáng trực là cây có dáng đứng thẳng. Trong thiên nhiên, những cây dáng này thường sống và phát triển trong điều kiện thuận lợi, không bị ảnh hưởng bởi phong ba bão táp, lũ quét, sét đánh. Đất thường cung cấp đủ điều kiện cho rễ cây. Đưa thế này vào trong cây cảnh phải được nghệ thuật hóa. Cây đứng thẳng đó là khi nhìn tổng thể. Nét cơ bản đó là đối chiếu gốc và ngọn hình thành một đường thẳng đứng hoặc gần thẳng đứng. Còn thân thì lại tuyệt đối không bao giờ được thẳng tuột. Thẳng tuột là xấu, thậm chí là từ gốc đến ngọn cũng không một đoạn nào được thẳng đuỗn như khúc luồng, như vậy là thất bại.

cây bonsai dáng trực

Cây bonsai dáng trực của Việt Nam gốc có thể được trồng thẳng đứng hoặc hơi nghiêng một chút cho thêm phần sinh động. Thân phải cần khúc khuỷu uốn lượn, nhiều khi xuất hiện những nét đột biến ngoạn mục gây ấn tượng cho người xem. Nhưng bao giờ đường nét cũng đòi hỏi cần phải dứt khoát, không ngập ngừng do dự. Trong cây cảnh, thế cây chính là thế người. Cây trong thiên nhiên thì nhiều cây lại thẳng tuột, nhưng cây cảnh thì hoàn toàn không được thằng tuột như vậy. Bởi vì con người dù được sống trong điều kiện thuận lợi đến mất cũng không phải cứ tự nhiên mà tuồn tuột thành người, nhất định phải có lúc gặp những trắc trở, khó khẳn. Những người có ý chí, niềm tin, biết vận động tự thân, biết vượt qua những khó khăn, cản trở để vươn lên mới thành đạt và mới là con người đáng được xã hội kính trọng. Thân cây cũng mang hàm ý nói lên ý tưởng đấu tranh: muốn trực thẳng thì cần phải đấu tranh (đấu tranh bản thân, đấu tranh xã hội, đấu tranh thiên nhiên), có đấu tranh mới có thể trực thẳng được.

cây cảnh cây bonsai dáng trực

Dáng trực của cây bonsai dáng trực còn biểu hiện, tượng trưng cho những con người có bản lĩnh, có khí tiết anh hùng bất khuất, kiên cường. Mấy ngàn năm lịch sử kéo dài là mấy ngàn năm dân tộc ta phải đấu tranh trường kì hết sức gan góc và cực kỳ anh dũng để có thể duy trì sự tồn tại và vươn lên chiến thắng. Vì vậy dáng trực của cây cảnh Việt Nam được coi là nhiều thế nhất. Trong cây cảnh cổ, các dáng xiêu, hoành, huyền đa phần lại ít thế hơn.

Có thể bạn quan tâm