Những căn bệnh cần lưu ý khi trồng cây bonsai linh sam

April 13, 2018 | BonsaiCây cảnh |

Cây bonsai linh sam là một loại cây cảnh rất đẹp và được nhiều người yêu quý, hiện nay giống cây này hiện đang được trồng rất phổ biến. Cũng như những giống cây cảnh khác thì cây linh sam cũng có mắc một số căn bệnh, đó là những loại bệnh nào?

Trồng cây bonsai linh sam cần lưu ý những gì?

Cũng như khi trồng các loại cây cảnh khác thì trồng cây bonsai linh sam để chơi cảnh bạn cũng cần phải tìm hiểu rõ ràng về tính chất của cây, đặc điểm của cây như thế nào nhất  là chăm sóc các loại cây bon sai càng phải chú tâm hơn.

bệnh cây bonsai linh sam

Cây bonsai linh sam

Cây linh sam là giống cây ưa nước. Ở trong rừng cây sống ven suối, vào mùa mưa nước chảy ngập cả tháng cây vẫn sống tốt. Nhưng là nước suối chảy cây mới thích, chứ nếu ngâm cây vào chậu nước 1 tháng cây chết chắc luôn, vì đó là nước tù đọng thiếu oxy. Để nước đủ oxy, phải dùng khay mỏng và bề mặt khay rộng để đựng nước.

Khi mới mua về cây được trồng trong cát mịn, đã có khá nhiều rễ,các bạn sang chậu to hơn nếu cây bị vàng lá và rụng là do việc thay đất làm bộ rễ bị tổn thương, khiến cây không lấy được nước dẫn tới rụng lá. Đối với linh sam, bạn hãy đặt cả chậu cây vào một khay nước mỏng, sau chừng 1 tuần cây sẽ hồi lại thì nhấc cây khỏi khay nước.

Bệnh phấn trắng: phát sinh trên lá và cành nón, cuống hoa, cuống chồi. Bộ phận bị bệnh được phủ lớp bột trắng, lá non và hoa xoăn lại, bệnh nặng có thể làm cho cây chết. Bệnh qua đông trên chồi, cành bệnh và lá rụng. Khi nhiệt độ 18-25oC sẽ sinh ra bào tử lây lan xâm nhiễm. Tháng 6-8 hình thành hang loạt bào tử và tái xâm nhiễm. Nếu bón nhiều phân nitơ, đất thiếu canxi hoặc đất cát khô đều có thể làm cho bệnh phát sinh. Những nơi thiếu ánh sang, độ ẩm không khí cao, không thoáng gió cũng làm cho bệnh nặng thêm. Những nơi biến đổi nhiều, đất khô phá hoại tác dụng bốc hơi bình thường, làm giảm sức căng mô tế bào làm giảm sức chống chịu bệnh, bệnh cũng nặng dần.

Cách chăm sóc cây linh sam khi bị nhiễm bệnh: để cây cách xa với những cây cảnh bị bệnh khác, dọn sạch lá rụng ở dưới gốc cây, loại bỏ những cảnh đã bị khô và mốc, có chế độ chăm sóc dinh dưỡng bón phân cho cây hợp lý.

trồng cây bonsai linh sam
Bệnh bồ hóng làm mốc đen cả cây và ảnh hưởng đến quang hợp của lá cây. Lớp bột đen trên lá là những vỏ túi kín, sợi nấm, bào tử phân sinh; bào tử túi qua đông thành nguồn xâm nhiễm ban đầu. Các chất tiết của rệp sáp, rệp ống đếu có thể kích thích bào tử nảy mầm. Bào tử và sợi nấm lây lan nhờ gió, côn trùng và xâm nhiễm lại.

Phương pháp phòng trừ: Cần tiến hành tỉa cành định kỳ, để nơi thông thoáng và đủ sang. Bệnh bồ hóng lien quan mật thiết với rệp ống, rệp sáp, nhện đỏ, tiêu diệt các loài sâu hại này sẽ làm giảm bệnh bồ hóng. Khi dùng thuốc trừ sâu có thể thêm 0,01% thuốc tím để trừ nấm bồ hóng.

Trên bài viết là một số căn bệnh cây bonsai linh sam thường gặp trong quá trình trồng và chăm sóc hi vọng chúng tôi sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình chơi cây cảnh của mình.

Có thể bạn quan tâm