Cách bố trí các khối trong tán lá cây bonsai

March 27, 2018 | BonsaiCây cảnh |

Cây bonsai hiện nay được nhiều người ưa chuộng bởi chúng có ý nghĩa trong phong thủy vì thế có cả những hội chơi cây bonsai, dưới đây là 3 cách bố trí khối trong tán lá của cây.

Các kiểu tạo dáng cho cây bonsai

cây cảnh Bonsai

Kiểu thác đổ hay còn gọi là Kengai: phần lớn là bố trí tàn lá để nhìn nghiêng, ngọn cây ở thấp nhất. Tàn lá có thể chia thành một tầng, hai tầng hoặc ba tầng. Trong trường hợp có 2 tầng hoặc 3 tầng, chú ý đến sự phân bố của các tầng nhánh ở 2 bên thân nhìn từ trên xuống và không có nhánh hướng vào trong chậu. Trong trường hợp có cành đối trọng mọc ra từ chỗ gấp xuống của thân thì sự cân bằng của thế thác đổ tùy thuộc phần lớn vào cành này. Đỉnh của cành này cùng điểm xuất phát của nó hợp cùng trung tâm chậu và ngọn cây tạo ra một đường thẳng đứng. Nếu đỉnh cành đối trọng này nằm lệch qua một bên thì phần chính của thân thác đổ nằm sát dưới chậu nhưng ngọn phải ở qua bên đối diện để tạo thế cân bằng. Nếu đỉnh cành đối trọng nằm lệch về phía sau thì ngọn cây chạy ra trước. Nếu đỉnh cành đối trọng đưa ra trước, ngọn cây cũng đưa ra trước thì phải có cành cân bằng được nuôi dưỡng từ cành đối trọng, hướng mạnh về sau để tạo thế cân bằng.

cây bonsai

Kiểu 2 thân : tàn nhánh bố trí như một thân, tạo nên tổng thể của một khối tứ diện, hình tròn hay hình trứng. Khoảng giữa 2 thân không có cành đan vào nhau.Tàn cây cao không để nằm ngay trên đỉnh cây thấp. Cành ở 2 cây không cùng mực với nhau. Cành thấp nhất ở cây cao không bao giờ ở thấp hơn cành thấp nhất của cây thấp và cành thấp nhất ở cây thấp này cũng ở khoảng 1/3 chiều cao của cây cao.

Kiểu đa thân: thân “cha” luôn hơn các thân “ con”; nhánh nằm ngang, các nhánh không được quyện rối với nhau; mỗi thân có một không gian sống riêng của nó; các ngọn phải ở các mực cao khác nhau. Các thân phải làm thành góc nhọn nơi hội tụ.

Ngoài ra cây bonsai còn những kiểu khác như: kiểu gió đùa, kiểu văn nhân, kiểu cái chổi, kiểu rừng cây, kiểu bè, kiểu cây bám đá mỗi loại kiểu có cách tạo khác nhau tuy nhiên 3 kiểu trên được mọi người ưa thích và sử dụng nhiều nhất.

tạo dáng cây bonsai

Trong trồng và chăm sóc, tạo kiểu bonsai mọi người đặc biệt chú ý bởi để chăm sóc cho 1 cây cảnh bonsai cần nhiều thời gian và công sức, vì vậy hãy nghiên cứu và chăm sóc ngay từ đầu để có được những cây bonsai ưng ý và thật đẹp.

Có thể bạn quan tâm