Những tiêu chuẩn chọn cây cà phê giống

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Việc chọn giống vô cùng quan trọng, chúng ảnh hưởng tới năng xuất của bạn, vì thế cần đặt ra những tiêu chuẩn để chọn giống. Dưới đây là những tiêu chuẩn cây cà phê giống cho bà con tham khảo.

Những tiêu chuẩn cây cà phê giống

cây cà phê giống

Từ trước tới nay ông cha ta vẫn có câu:”Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” đây là một trong những câu khẩu hiệu quan trọng nhất của nhà nông, tuy nhiên có lẽ phải đặt giống lên đầu tiên bởi giống xấu thì ảnh hưởng tới chất lượng cây và chất lượng sản phẩm ngay cả khi có những môi trường nước, dinh dưỡng tốt đi chăng nữa.

Với cây cà phê giống việc chọn lựa vô cùng quan trọng, vì đây là cây công nghiệp lâu năm khó mà có thể bỏ chúng để thay giống khác.

Cây cà phê chè: Ngoài việc tìm giống cho năng xuất cao thì yêu cầu đầu tiên là phải tìm được chống chống bệnh rỉ sắt trên cây cà phê, đây là loại bệnh có thể hủy diệt cả một vùng cà phê rộng lớn, một yêu cầu khác cũng không kém phần quan trọng đó là giống phải cho hạt có hương vị thơm, có chất lượng uống tốt, được đánh giá thông qua việc thử và nếm.

Giống cà phê chè đang được sử dụng rộng rãi ở nước ta là catiamor đó là giống cà phê lai giữa giống cà phê caturra và hybrid de timor có khả nnawg chống bệnh gỉ sắt, để nâng cao chất lượng nươc suống các nhà khoa học đã tạo ra những giống cà phê mới như TN1, TN2 và được được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho phép trồng khá phổ biến, rộng rãi.

chọn cây cà phê giống

Với cây cà phê vối là cây thụ phấn chéo, do đó trong một vườn cà phê vối mà có cả những giống xấy sẽ dẫn tới năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao, để khắc phục tình trnajg này, người ta ít nhân giống bằng phương pháp hữu tính tức là gieo hạt trong vườn sản xuất đại trà.

Hiện nay, để phát triển cây cà phê ở Tây Nguyên người ta đã sản xuất cây bằng phương pháp ghép chồi của các cây đầu dòng ưu tú trong vườn ươm để đưa ra trồng mới hoặc ghép chồi để cải tạo các vườn cà phê cũ. Đây là một trong những hướng đi mới là tiến bộ của ngành cà phê Việt Nam.

Tại viện khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên sau nhiều năm đã chọn lọc ra nhiều cây đầu dòng ưu tú, từ đó họ tiến hành nhân giống bằng phương pháp vô tính như giâm cành hay ghép cành.

chọn cây cà phê giống

Việc tìm giống cà phê tốt là điều vô cùng quan trọng, muốn tìm được cây tốt điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu lịch sử cây cà phê xem trong quá trình trồng biểu hiện của chúng như thế nào, có những đức tính tót hay không để chọn cây cà phê giống.

Có thể bạn quan tâm