Cây cà phê thích hợp với khí hậu nào?

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Cây cà phê thích hợp với khí hậu nào chắc có lẽ ít người biết vì vậy hôm nay lamnong.net sẽ giúp bạn hiểu được điều kiện trồng cây. Để chọn được vùng đất trồng có khí hậu tốt giúp cây phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao.

Cây cà phê thích hợp với khí hậu nào, địa hình đất đai ra sao?

Yêu cầu về đất đai

Cà phê có rễ cọc ăn sâu vào đất nên đất trồng cà phê phải có tầng sâu 70 cm trở lên, thoáng khí, tiêu nước tốt. Chất lượng đất quyết định chất lượng cà phê.
Đất bazan trên các Cao Nguyên nham thạch núi lửa là thích hợp nhất cho cây cà phê.

Cây cà phê thích hợp với khí hậu nào?
Yêu cầu về khí hậu

Cây cà phê thích hợp với khí hậu nào? Cà phê là cây nhiệt đới nên đòi hỏi nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa khá cao và tùy từng chủng: Cà phê chè ưa mát, nhiệt độ tối ưu 20 – 220C, ánh sáng tán xạ nên thường được trồng ở miền núi cao 600 – 2.500 m, lượng mưa cần 1300 – 1.900 mm.
Cà phê vối ưa nóng ẩm , nhiệt độ 24 – 260C, thích ánh sáng trực xạ yếu, thường được trồng ở các Cao Nguyên thấp và Bình Nguyên. Lượng mưu cần từ 1.300 – 2.500 mm.

Cà phê mít tương tự cà phê vối nhưng do cây lớn, lá dày hơn, rễ ăn sâu hơn nên chịu khô hạn hơn.
Không ưa gió, vì gió to dễ làm gãy cành, rách lá (vối), trụi lá.
Không ưa lạnh, nhiệt độ thấp cây kém phát triển, chậm ra hoa hoặc nụ hoa không nở.

cà phê thích hợp với khí hậu nào?
Yêu cầu về độ ẩm: Cần độ ẩm cao, trên 70%, đặc biệt vào giai đoạn cây nở hoa.

Yêu cầu về các yếu tố kỹ thuật

Yêu cầu kỹ thuật chăm sóc rất quan trọng, trong canh tác cây cà phê nếu không nắm vững kỹ thuật chăm sóc sẽ nhanh chóng làm cây già cỗi, sâu bệnh, giảm năng suất trầm trọng, các kỹ thuật cơ bản:
Tỉa cành, tạo tán, hoạch định chiều cao, tuyển chọn cành nhánh khỏe mạnh triển vọng, …và có chế độ dinh dưỡng cho cây cà phê một cách tốt nhất để cây phát triển.

Ủ gốc, tưới tiêu là cực kỳ quan trọng, nó quyết định năng suất cà phê vì cà phê ra hoa vào cuối mùa nắng nhưng không kịp vào mùa mưa (điều kiện tự nhiên mưa đầu mùa làm rụng hoa, hỏng hoa), nên phải tưới tiêu và giữ ẩm để hoa nở rộ, đồng loạt.
Bón phân đúng loại, đúng cách, đúng kì, đúng số lượng cần thiết.
Theo dõi diễn tiến khí hậu, sâu bệnh, cỏ dại, sương muối, …
Mật độ, xen canh cũng rất quan trọng.
Cây cà phê thích hợp với khí hậu nào? Dựa vào những yêu cầu chúng ta sẽ lên kế hoạch để có kỹ thuật trồng cây cà phê tốt nhất, tham khảo bài viết trên để áp dụng cho vườn cà phê của mình được ra trái một cách hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm