Dấu hiệu nhận biết cây cà phê thiếu đạm

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Có rất nhiều dấu hiệu bất thường trên cây cà phê thiếu đạm như trên lá, đọt cây mà không quan sát và đánh giá kỹ bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa bệnh do nấm và do dinh dưỡng do phân bón.

Cây cà phê thiếu đạm có dấu hiệu nhận biết như thế nào?

cây cà phê thiếu đạm

Trên thực tế một số vườn cà phê có biểu hiện thiếu dinh dưỡng rất rõ mặc dù bón phân khá nhiều là do đất quá chua, đất nhiều boxit trên rễ cà phê kém phát triển nên cây không hút được dinh dưỡng từ việc phân bón, để giúp bà con nông dân xác định được nguyên nhân tình trạng thiếu dinh dưỡng cho thiếu đạm ở trên cây cà phê tới hiện tượng cây cà phê vàng và rụng lá ảnh hưởng tới năng suất chúng tôi xin đưa ra những thông tin sau:

Đạm có trong thành phần tất cả các protein đơn giản và phức tạp, mà nó là thành phần chính của màng tế bào thực vật, tham gia vào thành phần của axit Nucleic (tức ADN và ARN), có vai trò cực kỳ quan trọng trong trao đổi vật chất của các cơ quan thực vật.

Đạm còn có trong thành phần của diệp lục tố, mà thiếu nó cây xanh không có khả năng quang hợp, có trong các hợp chất Alcaloid, các phecmen và trong nhiều vật chất quan trong khác của tế bào thực vật.

dấu hiệu cây cà phê thiếu đạm

Thiếu đạm cây có biểu hiện sinh trưởng còi cọc, lá toàn thân biến vàng. Thiếu đạm có nghĩa là thiếu vật chất cơ bản để hình thành tế bào nên khả năng sinh trưởng bị đình trệ, hàng loạt các quá trình sinh lý sinh hóa trong cây cũng bị ngưng trệ, diệp lục ít được hình thành nên làm lá chuyển vàng.

Triệu chứng cây cà phê bị thiếu đạm: Cây sinh trưởng phát triển kém, cây thấp không cân xứng, ít cành, ít chồi mới, lá nhỏ, mép lá chuyển vàng trắng rồi tới vàng úa, bắt đầu từ lá già đến lá non. Thiếu đạm đầu cành bị khô, lá già sẽ rụng dần để lại cành trơ trụi, quả dễ rụng. Dư đạm: Chồi non phát triển quá mạnh, nhiều chồi mọc ngược, cành vươn dài, song rất nhỏ, yếu, đốt thưa. Bộ lá quá rậm rạp và có màu xanh tối, lá to nhưng lá mỏng, dễ rách, gãy. Chùm quả thưa, tỷ lệ đậu quả thấp, tỷ lệ rụng quả cao. Thừa đạm dẫn tới thiếu lưu huỳnh, kẽm, mangan…. Lá cà phê bị vàng các lá già, bắt đầu từ giữa lá, sau lan ra toàn bộ lá và vàng dần đến lá non, chồi non kém phát triển, cây cằn cỗi, cành ngắn, ít trái, trái nhỏ, năng suất thấp.

Cách khắc phục dinh dưỡng cho cây cà phê thiếu đạm:

xử lý cây cà phê thiếu đạm

– Bón đầy đủ phân đa lượng, theo từng chu kỳ sinh trưởng của cây, lưu ý những loại phân bón có thêm các nguyên tố vi lượng.

– Chẩn đoán và bổ sung những chất dinh dưỡng cho cây phù hợp thông qua việc nắm vững những đặc điểm cây cà phê trên đất trồng của mình.

– Với hiện tượng rụng trái non có hiện tượng nứt vỏ trái non chúng ta nên bổ sung chất kali và canxi thông qua việc sử dụng dung dịch dinh dưỡng cây trồng chuyên dùng cho cây cà phê.

– Trên thực tế có thể sử dụng Phân hữu cơ khoáng chuyên dùng cho cây cà phê với thành phần: HC – NPK: 23 – 4.2.3; Trung lượng Ca, S, Mg. Vi lượng: Fe; Bo; Mn; Zn; Cu; Mo; Co… các chủng Vi sinh vật hữu ích ≥ 3.106CFU/g; Thành tố sinh học đối kháng nấm bệnh, kích thích sinh trưởng, đã cung cấp đầy đủ, cân đối kịp thời và hiệu quả các dưỡng chất giúp cho trái chín đều và chắc hạt.

Tuy nhiên bà con cần chú ý việc bón thừa đạm cũng không tốt, thừa đạm làm cho cây không chuyển hóa hết được sang dạng hữu cơ, làm tích lũy nhiều dạng đạm vô cơ gây độc hại cho cây, hãy bón vừa đủ để phục hồi cây cà phê được tốt tránh tính trạng cây cà phê thiếu đạm hoặc thừa đạm xẩy ra.

Có thể bạn quan tâm