Dấu hiệu nhận biết cây cà phê thiếu Lân và cách khắc phục

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Cũng giống như đạm và kali việc cây cà phê thiếu lân cũng gây ra những hậu quả ảnh hưởng tới chất lượng của hạt cũng như năng suất cây trong một mùa.

Những dấu hiệu nhận biết cây cà phê thiếu lân

Việc cây cà phê thiếu lân không một tế bào sống nào có thể tổn tại, Nucleoproteid là vật chất di truyền tối quan trọng trong tế bào nhân không thể thiếu thành phần photpho tức là lân. Đây là hợp chất của các protein, axit nucleic, mà axit nucleic có chứa photpho, trong khi đó axit nucleic là một trong những hợp chất cao phân tử có tính chất như một chất keo, AND và ARN là hai dạng tồn tại của axit nucleic, cấu trúc của hai chất này cực kỳ phúc tạp và đóng vai trò sao chép những đặc tính sinh hoạt cho đời sau.
cay ca phe thieu lan

Photpho còn có trong thành phần của rất nhiều vật chất khác của cây như phitin, lexitin, saccarophosphat v.v.. các chất này đều có vai trò quan trọng trong thực vật nói chung trong đó có cây cà phê. Biểu hiện thiếu lân (phospho) là những lá già có những mảng mầu huyết dụ (tía).

Biểu hiện của cây cà phê khi bị thiếu lân: Lá già không sáng bóng, chồi non kém phát triển, số hoa và trái ít. ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất của một vụ mùa, trong lịch sử cây cà phê cũng đã có rất nhiều vườn bị triệu chứng này khiến cây không ra được trái hoặc ra ít trái. Thiếu lân còn thể hiện rõ ở những lá già của cành nhiều quả. Lá có màu vàng chanh dần chuyển sang hồng, nếu thiếu nặng sẽ chuyển sang màu đỏ sỉn đến nạu tím rồi chết. Sự chuyển màu ở lá bắt đầu từ đầu lá, sau lan dần toàn bộ lá. Lá non có màu xanh tối, dễ rụng lá. Thiếu lân làm rễ cà phê kém phát triển, hoá gỗ yếu, hạn chế quá trình hình thành mầm hoa.
cây cà phê thiếu lân
Hậu quả của việc thiếu lân: Cây thiếu lân thì quá trình tổng hợp protein bị ngưng trệ và sự tích lũy đường saccaro xảy ra đồng thời. Cây thiếu lân lá bị nhỏ lại và bản lá bị hẹp và có xu hướng dựng đứng. Khi lá chưa biến sang mầu tía thì mầu lá bị tối lại so với cây có đủ lân. Thiếu lân cây sinh trưởng chậm lại và quá trình chín cũng bị kéo dài. Tuy nhiên thừa lân lại làm cho cây sử dụng lân tồi hơn, vì trong trường hợp này rất nhiều lân nằm ở dạng vô cơ, nhất là ở các bộ phận sinh trưởng.

Để phục hồi cây cà phê bị thiếu lân bạn cần phải có kế hoạch dinh dưỡng cụ thể giúp cây phát triển một cách hiệu quả nhất để cho một vụ mùa bội thu.

Có thể bạn quan tâm