Cây cà phê Việt Nam có những loại nào?

March 6, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Cà phê là loại cây công nghiệp lâu năm, thường trồng ở vùng đất đỏ bazan. Cây cà phê Việt Nam có nhiều loại, cùng lamnong.net tìm hiểu những loại cà phê ở Việt Nam nhé.

Cà phê Việt Nam nguồn cung không đủ

cà phê Việt Nam

Nhiều năm qua, cà phê Việt Nam phải nhập khẩu thêm cà phê nguyên liệu để phục vụ cho xuất khẩu, do nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng. Nguyên nhân một phần do tỉ lệ cây cà phê già cỗi lớn làm giảm sản lượng. Có các loại cafe ở Việt Nam sau:

Cà phê Arabica: Loại này có hai loại đang trồng tại Việt Nam: Moka và Catimor

  • Hạt cà phê Moka: mùi thơm quyến rũ, ngào ngạt, vị nhẹ, nhưng sản lượng rất thấp, giá trong nước không cao vì không xuất khẩu được, trong khi giá xuất rất cao-gấp 2-3 lần Robusta – vì trồng không đủ chi phí nên người nông dân ít trồng loại cafe này.
  • Hạt cà phê Catimor: Mùi thơm nồng nàn, hơi có vị chua, giá xuất gấp hai lần Robusta – nhưng không thích hợp với khí hậu vùng đất Tây Nguyên vì trái chín trong mùa mưa và không tập trung – nên chi phí hái rất cao – hiện nay tại Quảng Trị đang trồng thí nghiệm, đại trà loại cây này và có triển vọng rất tốt.

cây cà phê Việt Nam

Cà phê Robusta: Hạt nhỏ hơn Arabica, và được sấy trực tiếp, vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống đậm đà hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn.  Ở nước ta  loại này chiếm hơn 90% .

Cà phê Culi: Là những hạt cà phê no tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh, đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất.

Cây cà phê Cherry: Không phổ biến lắm vì hạt cafe vị rất chua đồng thời cây cà phê chịu hạn tốt. Công chăm sóc đơn giản, chi phí rất thấp. Loại Cherry hay còn gọi là cà phê mít gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.

cà phê ở Việt Nam

Trên đây là 5 loại cây cà phê hiện đang có mặt tại Việt Nam. Hiện nay trồng cà phê ở Việt Nam được coi là ngành phát triển vì tình hình xuất khẩu cà phê của nước ta đang thiếu nguồn cung trong khi nhu cầu cần lại rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm