Cây thế bonsai và những quy tắc cơ bản (Phần 2)

April 8, 2018 | Bonsai |

Tiếp nối phần 1 của cây cảnh thế bonsai và những quy tắc cơ bản bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho những người yêu thích cũng như mới tiếp cận với môn nghệ thuật này nắm được những quy tắc cơ bản của cây thế bonsai.

Trồng cây cảnh thế bonsai

cây cảnh thế bonsai

Đối với cây thế bonsai cần phải chú ý tạo những nhánh cây sao cho chúng không mọc xiên ngang, hoặc không được để những nhánh cây mọc đâm ngang thân cây.
Trên nhánh cây hạn chế để lộ những nút mắt sần.
Nhánh đầu tiên nên được đặt nằm ở khoảng 1/3 chiều cao của thân cây tính từ dưới gốc.
Còn những nhánh cây đã được ghép thành công bạn nên để cho chúng nằm ở những vị trí trong khoảng 1/3 thân cây còn lại tính đến ngọn cây.

cây thế bonsai

Nhánh cây nếu cần phải cho chúng mọc ra từ phía bên ngoài của những điểm uốn (để không làm cho nhánh cây bị phình ra).
Đường kính của nhánh cây cần được cân đối với thân cây. Những nhánh cây được cho là quá khổ là những nhánh có đường kính dày hơn khoảng 1/3 đường kính thân cây.
Theo quy tắc cây cảnh thế bonsai nếu cho phần nhánh thứ 1 mọc ở bên trái thì nhánh thứ 2 sẽ cần để nó mọc bên phải và ngược lại (khi đó nhánh thứ 3 nên để nó mọc phía sau).
Bạn nên để những nhánh cây mọc xen kẽ nhau, và không nên để chúng mọc song song.
Nên giảm bớt phần kích thước và đường kính của những nhánh cây lại nếu không thì chúng sẽ trông giống như là đang leo lên.
Nên chừa lại một khoảng trống đủ rộng giữa những nhánh cây.
Nên để những nhánh đầu tiên hoặ cnhững nhánh thứ 2 (còn gọi là nhánh trái và nhánh phải)được hướng về phía trước, phía trung điểm của tầm nhìn để góp phần thu hút người xem hơn.
Những nhánh thứ nhất, thứ hai, thứ ba nên được để cách với nhánh ở phía sau khoảng 120o để tránh bớt trường hợp chúng tự che nhau ở phía sau cây.

cây cảnh thế bonsai

Trên thân cây, ở mỗi vị trí chỉ nên tạo một kiểu nhánh, không nên để cho chúng vừa mang hình bánh xe lại vừa mang hình nan hoa hay là để cho những nhánh cây xoắn lại hoặc những nhánh cây bị thẳng đuột (vì như thế chúng sẽ tự làm chúng trông rất vô duyên).
Nên tạo hình những nhánh cây sao cho chúng tạo thành được một hình tam giác lệch so với ngọn cây tượng trưng cho trời, góc ở giữa tượng trưng cho con người và góc ở phía bên dưới lại tượng trưng cho mặt đất.

Nên để những nhánh thuộc ở lớp thứ 2 mọc xen kẽ trái và phải và vẫn cần phải tuân theo những qui tắc chính trong việc sắp nhánh cây, ngoài ra, không để cho những nhánh cây khác mọc bị chỉa lên hay chỉa xuống. Như vậy ta sẽ tạo ra được một lớp đệm lá đẹp hơn.
Đối với những cây đôi, không nên để cho những nhánh cây cảnh thế bonsai xen vào giữa các cây vì chúng sẽ bị đâm ngang vào thân cây. Khi đó những nhánh cây gần phía ngoài các cây cũng sẽ tạo nên một hình tam giác “lá” ấn tượng.

Có thể bạn quan tâm