Chọn nhánh hoa hồng leo để có tỷ lệ sống cao

Với cách trồng hoa hồng leo trước khi tạo ra cây phải tạo ra được giống tốt có nhiều màu sắc, kiểu hoa khác nhau trên cùng một gốc, để được như vậy ta phải chọn những nhánh có tỷ lệ sống cao để cây hồng có thể phát triển tốt.

Trong quá trình ghép cây hoa hồng leo, việc chọn nhánh hồng như thế nào để ghép lên gốc hồng để đạt tỉ lệ sống cao nhất cũng khá quan trọng quyết định đến việc phần nhánh hồng ghép có ra được tược non hay không.

hoa-hong-leo1

Chọn nhánh hồng thế nào để làm nhánh ghép

Nhánh hồng ghép thỏa điều kiện:

+ Có đường kính nhánh ghép tương đương với gốc ghép.

+ Nhánh ghép thích hợp nhất là trên các nhánh hồng gần tàn hoa.

Vị trí cắt làm nhánh ghép: Phần làm nhánh hồng ghép tốt nhất là gần phần bông hoa. Chiều dài nhánh hồng ghép từ 10-15 cm. Đoạn tôi giới hạn giữa ngón cái và ngón trỏ là thích hợp nhất làm nhánh ghép.

Xem thêm:   Bón phân cho hoa hồng Pháp phát triển nhanh ra hoa

Cách phân biệt cây hoa hồng leo và cây tầm xuân

Cách trị bệnh phấn trắng ở cây hoa hồng leo

Mọi điều cần biết về bón phân vi sinh cho hoa hồng leo pháp

Làm sao để nhân giống lan dendro

Yêu cầu cần có ở nhánh hồng ghép

Nên chọn: những nhánh hồng có mắt ngủ mọc lên như hình bên dưới. Chính những mắt ngủ này khi ghép sẽ đâm tược non mới.

Không nên chọn: Các tược điếc, thiếu sức sống, ở nách lá không có mắt ngủ.

hoa hong leo

Chuẩn bị gốc ghép

– Sử dụng hom hồng leo cắt dài từ 20 – 25 cm, dùng dao hay kéo cắt cành bén cắt vát 300, không để cho hom bị xơ dập, nên chọn hom có gai màu tím, hom ở cành bánh tẻ, sạch sâu bệnh. Nhúng hom giống vào dung dịch kích thích ra rễ sau đó cắm vào bầu. Trong thời gian 10 ngày đầu cần che nắng để hom ra rễ, sau đó từ từ cho chiếu sáng và tiếp tục chăm sóc, giữ ẩm, tỉa bỏ những mầm yếu, kém phát triển chỉ chừa 3-4 mầm khoẻ mạnh, khoảng sau 3 tháng thì có thể ghép được.

– Tiến hành ghép: chọn gốc ghép sinh trưởng tốt, cành mập, khỏe để ghép. Sử dụng mắt ghép đủ tiêu chuẩn từ vườn cây sạch bệnh, lấy mắt ghép có kích thước 1cm x 3cm, có một chồi nhú lên bằng hạt gạo, ghép theo cách ghép da hình chữ T ngược dùng nilon quấn quanh mắt ghép theo kiểu ngói lợp, chừa phần chồi lại. Trong thời gian này nên che nắng mắt ghép và không được tưới ướt mắt ghép, luôn giử ẩm cho gốc ghép. Khoảng 15 ngày sau có thể mở dây nylon ra kiểm tra nếu mắt ghép còn tươi là đạt. Sau đó cắt bỏ hết tán và nhánh của gốc ghép để tập trung nuôi mắt ghép. Có thể giảm che nắng từ từ để mắt ghép làm quen với ánh sáng trực tiếp và tỷ lệ sống cao hơn.

Trên đây là cách chọn và cách ghép bạn có thể áp dụng đối với cây hoa hồng leo pháp để bạn có được những cây hồng ghép chất lượng nhất và có sức sống mãnh liệt để ra hoa cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm