Bệnh rệp sáp hại cây cà phê cách trị và phòng bệnh

Rệp sáp là một trong những bệnh hại cây cà phê gây ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng của trái, dưới đây là cách trị và phòng bệnh cho bạn tham khảo.

Cây cà  phê đang chiếm một vai trò, một vị trí quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội nhưng làm thế nào để cây cà phê phát triển ổn định và bền vững đó là một trong những câu hỏi không dễ trả lời. Trong những năm gần đây, để trồng cây cà phê bền vững, ổn định và mang lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo,… thì cần phải quan tâm đến tất cả những khâu từ sản xuất, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu,…

Nhưng có một vấn đề đáng quan tâm hơn đó là tình hình phát sinh rệp sáp trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều loại bệnh chưa có thuốc đặc trị, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng là điều đáng bàn.

trp-sap

Xem thêm:  5 cách bón cây bằng bã cà phê cho khu vườn luôn xanh tốt

Cách tươi gốc cho cây cà phê đúng và đủ nhất

Bí quyết trị bệnh thối cổ rễ trong quá trình trồng cầy cà phê

Khắc phục rủi ro trồng cà phê bằng cây che bóng sau hạn hán

Nông dân Brazil tăng cường cơ giới để giảm chi phí trồng cây cà phê

Một trong những bệnh phổ biến đó là bệnh rệp sáp: Đây là một trong những loại sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê, trong những năm qua rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở hầu hết các vùng trồng cà phê tại Việt Nam, chúng không chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê thành phẩm.

Rệp sáp trên cây cà phê từ giai đoạn kiến thiết cơ bản tới thời kỳ kinh doanh, chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả,…. tập trung chủ yếu ở các phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non làm giảm khả năng đậu quả, chúng thường xuất hiện nhiều nhất là vào giai đoạn mùa khô từ khi cây ra hoa và hình thành quả khoảng từ tháng 1 tới tháng 4 nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần khi mùa mưa tới.

Phát sinh hại cây cà phê như thế nào?

– Gây hại trên lá và chùm quả và rễ.

– Rệp cái đẻ trứng ở các kẻ lá, chùm hoa và quả non.

– Chích hút cuống quả non làm qủa khô, rụng.

– Tại nơi có rệp gây hại xuất hiện nấm bồ hóng phát triển theo làm giảm diện tích quang hợp của lá .

– Chích hút cổ rễ tạo vết thương nấm xâm nhiễm.

– Rệp sáp gây hại quanh năm, gây hại mạnh vào mùa khô.

– Xuất hiện từ khi ra hoa đến thu hoạch. Sau thu hoạch sống và đẻ trứng trong cụm hoa chưa nở ở đầu cành.

benh-nam-hong

Biện pháp phòng trừ:

Biện pháp canh tác: Vệ sinh đồng ruộng sau thu hoạch, phun thuốc phòng trị.Thường xuyên kiểm tra vườn cây nhất là các năm khô hạn.

Biện pháp hóa học:

– Phun thuốc diệt trừ rệp sáp kịp thời nhất là giai đoạn cây đang có đọt non, lá non, bông, trái non, nên phun nước trước khi phun thuốc.

– Nếu rệp sáp ở dưới gốc, xới đất nhẹ xung quanh gốc, rải thuốc Wellof 3GR (25 g/gốc), sau đó lấp đất lại, tưới đẫm nước.

Để hiệu quả trồng cây cà phê cao bạn cần thực hiện biện pháp phòng hơn chữa bệnh giúp tăng năng suất cây trồng.

Có thể bạn quan tâm