Cách trị bệnh rỉ sắt cho cây cà phê

March 8, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Cà phê có giá thành cao tuy nhiên trồng lại có nhiều sâu bệnh hại cây, phổ biến nhất là bệnh rỉ sắt. Cùng lamnong.net nghiên cứu cách trị bệnh rỉ sắt cho cây cà phê.

Nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt cho cây cà phê và cách trị bệnh

bệnh rỉ sắt

Bệnh rỉ sắt xuất hiện ở các loại cafe do nấm Hemileia vastatis gây ra. Đây là một bệnh nghiêm trọng gây hại ở tất cả các vùng trồng cà phê hiện nay ở Việt Nam.

Triệu chứng của bệnh: Bệnh chủ yếu gây hại trên lá cà phê, ban đầu mặt dưới lá xuất hiện những đốm bệnh tròn , lúc đầu thì nhỏ sau đó lớn dần đường kính trung bình của những đốm đó là khoảng từ 2 tới 3mm, trên mặt vết bệnh phủ một lớp bột phấn màu vàng da cam, đó là các bào tử nấm bệnh.

Đặc điểm của bệnh rỉ sắt: Mỗi đốm có khoảng 200.000 bào tử. Trên một lá có nhiều đốm bệnh, một số đốm liên kết nhau tạo thành đốm bệnh lớn. Lá bị biến vàng, rụng hàng loạt, cành khô, cây sinh trưởng kém, giảm năng suất. Bào tử nẩy mầm thích hợp ở nhiệt độ từ 20-25 độ C. Bào tử phát tán trong không khí nhờ gió, nước, côn trùng, người đi lại chăm sóc. Ở miền Bắc, bệnh phát sinh và phát triển ở vụ xuân hè trong tháng 2,3,4, vụ thu đông trong tháng 9,10,11, nhưng tỷ lệ và mức độ bệnh nặng ở các tháng 3,4 và tháng 10,11. Ở miền Nam, bệnh thường phát triển mạnh và nặng ở các tháng 10,11,12. Các giống cà phê chè và cà phê vối bị nhiễm bệnh này nặng, cà phê mít bị nhiễm bệnh ở mức độ trung bình.

Trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Sử dụng thuốc Opus 75EC: Đây là thuốc trừ nấm thế  hệ mới chứa hoạt chất Epoxiconazole, có tính nội hấp, thuốc nhanh chóng thấm qua bề mặt và phân bổ đều trong lá, lưu dẫn mạnh trực tiếp đến các vết bệnh nơi nấm xâm nhập. Hiệu quả của thuốc kéo dài nhờ vào đặc tính phòng bệnh, trị bệnh  và diệt triệt để. Cách sử dụng: pha 10-15 ml/bình 8 lít (250-375 ml/thùng phuy 200 lít nước

Sử dụng thuốc Sumi-Eight 12.5WP: Là thuốc trừ nấm phổ rộng với hoạt chất Diniconazole, thuốc được mô cây hấp thụ nhanh sau khi phun, ngăn chặn sự hình thành chất ergosterol cần thiết cho sự phát triển vách tế bào nấm, làm cho tế bào nấm mất nước và chết. Hiệu lực cao, kéo dài để phòng và trị hữu hiệu nhiều loại nấm bệnh gây hại cây trồng. Liều lượng sử dụng pha 5 ml/bình 8 lít.

Phòng bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

phòng bệnh rỉ sắt

– Trồng giống kháng bệnh.

– Tỉa cành cho cây thông thoáng, vệ sinh vườn cà phê, làm cỏ sạch để hạn chế sự lây lan và phát triển bệnh.

– Chăm sóc và bón phân đầy đủ.

– Phun thuốc vào giai đoạn bệnh rỉ sắt chớm xuất hiện, phun lại khi điều kiện khí hậu thích hợp cho bệnh phát triển.

Trên đây là cách phòng và trị bệnh rỉ sắt cho cây cà phê để bạn tham khảo để cho rãy cà phê của mình.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm