Những bệnh thường gặp trên cây điều và cách tròng trị

March 14, 2018 | Cây công nghiệpĐiều |

Cây điều hay còn gọi là đào lộn hột là loài cây công nghiệp lâu năm, cho hiệu quả kinh tế cao, thân cây điều cũng sử dụng làm gỗ có giá trị lâm nghiệp. Về mặt chăm sóc cây điều bà con cần chú ý những bệnh thường gặp trên cây điều sau.

Những bệnh thường gặp trên cây điều cùng với cách phòng trừ

Bệnh thán thư

bệnh thường gặp trên cây điều

Là loại bệnh hại nặng nhất trên cây điều. Bệnh thán thư là bệnh thường gặp trên cây điều nhất có những năm gặp điều kiện thời tiết phù hợp, bệnh phát triển thành dịch gây thiệt hại nghiêm trọng về sản lượng và chất lượng, do yếu tố thâm canh, tập trung nên sự lây lan rất lớn, kỹ thuật phòng trị bệnh là yếu tố không thể bỏ qua.

Triệu chứng của bệnh: Giống cây trồng này phát sinh và gây hại nặng trên các bộ phận còn non như lá, cành và nụ hoa quả. Trên lá, lúc đầu vết bệnh là các đốm màu nâu đen, giữa phần lá bị bệnh và phần lá lành có quầng màu vàng. Cành non bị bệnh thì vỏ bị nâu đen, vết bệnh hơi lõm vào và cành bị teo tóp khô đi. Nụ hoa quả bị bệnh thì có màu nâu đen và bị rụng.

những bệnh thường gặp trên cây điều

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh phát sinh phát triển trong điều kiện nóng, ẩm, thiếu ánh nắng. Đặc biệt, bệnh thường phát triển mạnh trong giai đoạn điều ra lộc, ra nụ hoa quả, lại gặp mưa ẩm. Trong các vườn điều ít được chăm sóc, hoặc chăm sóc không đúng cách như bón phân không cân đối và dư đạm, không cắt tỉa cành vô hiệu làm tán lá rậm rạp, làm tăng ẩm độ của vườn và làm thiếu ánh nắng thì bệnh thường nặng.

Phòng bệnh: Trước khi vào vụ mới, cần vệ sinh vườn cây, trừ sạch cỏ dại, cắt tỉa cành sâu bệnh và cành vô hiệu cho thông thoáng tán cây, nhằm hạn chế ẩm độ cao và làm ánh nắng chiếu vào dễ dàng. Cắt tỉa hợp lý cũng giúp cho việc phun xịt thuốc phòng ngừa sâu bệnh được thuận lợi.

Xén tóc đục thân

Xén tóc đục thân là loại sâu đục thân nguy hiểm nhất đối với những cây điều trưởng thành trên 7 năm tuổi.

Tác hại: Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, cây điều có thể bị chết. Xén tóc đục thân là loại bọ cánh cứng có chiều dài 35-45mm. Loại sâu này thường đục vào thân cây, tạo thành những đường hầm ngõ ngách cắt đứt mạch dẫn nhựa làm cây bị vàng úa lá.

các bệnh thường gặp trên cây điều

Phòng trừ: bằng cách dùng hỗn hợp vôi – lưu huỳnh – nước theo tỉ lệ 10 : 1 : 40, hoà thêm đất sét quét lên thân cây ở độ cao 1m để phòng xén tóc đẻ trứng. Chặt và đốt các cây bị chết do xén tóc. Bơm trực tiếp các loại thuốc sâu như Moshell, Regent, Bi58,…

Sâu hại lá: Điều là giống cây trồng rất dễ nhiễm sâu như cầu cấu xanh, xuất hiện quanh năm, nhất là tháng 2 và 4, lúc ra chồi non. Sử dụng các loại thuốc phòng trừ như Supracide, Sherpa, Sherzol,..

Trên đây là những bệnh thường gặp trên cây điều bạn cần chú ý những dấu hiệu để có biện pháp tròng trị và trị bệnh cho cây được sớm.

Có thể bạn quan tâm