Cách phòng và trị bệnh xì mủ, nứt vỏ ở cây cao su

March 14, 2018 | Cao suCây công nghiệp |

Thời gian trước đây cao su rớt giá nhưng thời điểm hiện nay đã dần cải thiện được tình hình. Vì thế bà con nên chú ý chăm sóc cây cao su đặc biệt là bệnh xì mủ, nứt vỏ ở cây cao su.

Nguyên nhân gây bệnh xì mủ, nứt vỏ ở cây cao su cách điều trị

bệnh xì mũ nứt vỏ ở cây cao su

Bệnh xì mủ, nứt vỏ ở cây cao su do các loài nấm bệnh Phytopthora gây ra. Phổ biến là nấm Phytopthrora palmivora hại ở mặt cạo của cây cao su và Phytopthora botryosa hại ở lá và trái cao su. Khi bệnh phá hại trên các vết cắt mặt cạo mủ còn gọi là bệnh loét sọc mặt cạo.

Triệu chứng của bệnh: Những nơi như trên thân, cành xuất hiện lớp vỏ hoá nâu có nhiều mụn nhỏ kích thước 1-2 mm, sau đó mụn lan rộng làm thân, cành bị nứt vỏ và mủ rỉ ra từ vết nứt. Những cây bị bệnh nặng sẽ sinh trưởng chậm, thậm chí bị chết.

Điều kiện gây bệnh:  Tiết tiểu mãn vừa qua trời có mưa sau đó tiếp tục nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh trên cây cao su ở diện rộng.

phòng bệnh xì mũ nứt vỏ ở cây cao su

Dấu hiệu nhận biết: Từ các vị trí bị hại, nhựa chảy ra thành từng giọt hay từng dòng. Bệnh nặng vết bệnh ăn sâu vào lõi gỗ. Nếu dùng dao vạt lớp vỏ chỗ của vết bệnh thì sẽ nhận thấy triệu chứng như mô tả của thư là thấy các sọc đen sẫm trên bề mặt gỗ thân.  Trên cây cao su trưởng thành đã khai thác các mô bị bệnh cũng chảy nhựa nhưng lớp vỏ thường sưng phồng lên do phiến nhựa đã keo khô lại nằm giữa lõi gỗ và tầng vỏ. Phiến nhựa thâm đen và có mùi hôi khó chịu. Bề mặt lõi gỗ trên thân bị bệnh cũng thâm đen. Chiều dài vết thâm tới 20 – 30 cm.

Hậu quả: Bệnh xuất hiện trên cây cao su trên 3 năm tuổi. Đối với những cây bị bệnh nặng thì khi quan sát thấy sinh trưởng bị chựng lại, đôi khi gây chết cả cây mà không lấy được gỗ cao su.

Trị bệnh xì mủ, nứt vỏ ở cây cao su đối với cây bị bệnh ở thân, cành trên cao dùng các loại thuốc sau

trị bệnh xì mũ nứt vỏ ở cây cao su

Thuốc Vicarben 50HP pha 10-16ml thuốc với 10 lít nước hoặc thuốc Carbenzim 500FL, pha 20ml thuốc với 10 lít nước, phun ướt đều cây. Những cây cao su bị bệnh nặng ở phần thân dùng dao cạo sạch vùng vỏ cây bị bệnh và sử dụng các thuốc sau: thuốc ACROBAT MZ 90/600WP pha 15-20g với 1 lít nước hoặc thuốc Ridomil 72WP 30g pha với 1 lít nước quét lên vết bệnh.

Phương pháp phòng bênh: Làm cỏ và vệ sinh vườn cây để giảm ẩm độ hạn chế sự phát sinh và gây hại của bệnh xì mủ, nứt vỏ ở cây cao su. Phối hợp chất bám dính để tăng hiệu quả và hạn chế sự rửa trôi do nước mưa.

Chúc bà con thành công!

Có thể bạn quan tâm