Bọ xít muỗi gây hại trên cà phê và cách khắc phục

Một trong những bí quyết trồng cà phê đó là phải hiểu và có cách phòng, trị bệnh, dưới đây là cách phòng và những điều cần thiết để trị bọ xít muỗi hại cà phê.

Tình hình bọ xít muỗi gây hại cà phê:

Bọ xít muỗi có tên khoa học là: Helopeltis sp, thuộc họ Miridae, bộ Hemiptera.
– Trưởng thành giống con muỗi, cơ thể thon dài (5-10mm), màu xanh lục, cánh màu nâu nhạt. Bọ xít muỗi gây hại bằng cách chích hút nhựa lá non, chồi non. Lúc đầu vết hại có màu xám, xung quanh có màu nhạt hơn sau đó bị thâm đen. Các bộ phận non bị chích hút khô đen và biến dạng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây.

benh hai cay ca phe

Xem thêm: Phòng bệnh sâu đục thân màu trắng trên cà phê

Loại bỏ mọt đục quả hại cây cà phê như thế nào?

Biện pháp loại bỏ cỏ dại hại cây cà phê

Quy trình xử lý vỏ cà phê làm phân bón cho cây trồng

Cây cà phê bị khô cành, khô quả, thán thư trị như thế nào?

– Trưởng thành ban ngày ẩn trong lùm cây rậm rạp, hoạt động chủ yếu và lúc sáng sớm hoặc chiều mát, đặc biệt sau cơn mưa, trời âm u, thời tiết nóng ẩm thích hợp cho bọ xít muỗi phát sinh và gây hại.

– Bọ xít muỗi xuất hiện và gây hại rải rác trên một số cây cà phê chè thời kỳ kiến thiết cơ bản, mức độ gây hại không đáng kể. Tuy nhiên, khi thời tiết có nhiều biến đổi, mưa nhiều, trời thường âm u thuận lợi cho bọ xít muỗi phát triển và gây hại. Bọ xít muỗi chỉ gây hại mạnh trên cà phê Arabica chủ yếu ở thời kỳ kinh doanh (5 tuổi), những vườn cà phê trồng trong bóng rợp, dưới tán cây rừng hoặc gần rừng.

con bọ xít muỗi

Biện pháp phòng trừ bệnh hại cà phê tạm thời: Để hạn chế bọ xít muỗi gây hại trên cà phê, cần thực hiện một số nội dung sau:

– Trồng cây với mật độ vừa phải, không trồng quá dày.

– Thường xuyên tiến hành tỉa cành, tạo tán, loại bỏ cành tăm, cành vô hiệu để cây thông thoáng, tạo môi trường bất lợi cho bọ xít muỗi.

– Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại trong vườn cà phê, phát quang bụi rậm quanh vườn nhằm hạn chế nơi cư trú của bọ xít muỗi.

– Hiện nay trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam chưa có thuốc đăng ký để phòng trừ bọ xít muỗi trên cà phê. Vì vậy có thể tham khảo sử dụng một số loại thuốc sau phun xịt vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát) để phòng trừ: Abamectin; (Javitin 36EC, Acimetin 5EC); Oxymatrine (Vimatrine 0.6 SL); Azadirachtin (Vineem 1500EC); Emamectin benzoate (Map Winner 5WG; Mikmire 2.0EC); Thiamethoxam (Actara 25WG); Citrus oil (MAP Green 3SL, 6SL, 10SL).

– Vườn cà phê bị hại cần bổ sung phân bón để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây phục hồi.

Để việc trồng cây cà phê đạt hiệu quả cao trước tiên bạn cần chú ý về tìm hiểu bệnh để có cách phòng trừ tốt nhất cho cây trồng.

Có thể bạn quan tâm