Quy trình kỹ thuật trồng cây cà phê vối

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Cây cà phê vối là cây quan trọng thứ 2 trong các loại cây cà phê, chiếm khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này. Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây cà phê vối cho bà con tham khảo.

Kỹ thuật trồng cà phê vối

cà phê vối

Cà phê vối là dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10m quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê chè. Hàm lượng caffein chiếm tới 2 – 4%, cây cà phê vối từ 3 tới 4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch, loại cây này có khoảng từ 20 tới 30 năm cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới.

Điều kiện ngoại cảnh

Nhiệt độ: Cây cà phê vối sinh trưởng phát triển thích hợp nhất ở nhiệt độ từ 22 – 260 C.

Ánh sáng: cây cà phê vối thích hợp ánh sáng trực xạ yếu, do đó cần trồng cây che bóng để điều hòa ánh sáng cho vườn cây cà phê hợp lý đặc biệt là giai đoạn kiết thiết cơ bản.

Ẩm độ: Cây cà phê (Vối) thích hợp trong điều kiện ẩm độ cao, gần như bão hòa.

kỹ thuật trồng cà phê vối

Lượng mưa: Cây cà phê sinh trưởng phát triển tốt ở những vùng có lượng mưa hàng năm 1.800 – 2.000 mm, có một mùa khô ngắn vào cuối và sau vụ thu hoạch để phân hóa mầm hoa.

Gió: Gió nóng, lạnh hay gió mạnh đều gây ảnh hưởng cho sinh trưởng phát triển cây cà phê. Khi lập vườn cần trồng cây chắn gió phù hợp cho vườn cà phê.

Thiết kế vườn: Tuỳ theo địa hình bằng phẳng hoặc dốc mà thiết kế vườn cây thành từng lô, mỗi lô 16-20 ha. Chiều dài của lô song song với đường đồng mức. Mỗi lô được phân thành từng lô nhỏ 1 ha (50x100m) để tiện quản lý. Chiều dài hàng cà phê trong lô là 50 m, chiều dài hàng cà phê trong 1 lô là 400-500m.

Xung quanh mỗi lô có các đai rừng và đường vận chuyển chính đồng thời là đường quay máy vuông góc với hàng cà phê, rộng 7-7,5m (tính từ gốc cà phê đến chân đai rừng). Nếu bề rộng của khoảnh là 400 m thì có 1 đường trục chính giữa song song với hàng cà phê rộng 6m.

Các đường phụ giữa các lô rộng 5 m (tính từ gốc cà phê lô này sang gốc cà phê lô kia).

Nếu địa hình có độ dốc trên 80 phải chú ý thiết kế đảm bảo cho cơ giới chăm sóc và vận chuyển, bảo đảm các biện pháp chống xói mòn như thiết kế hàng cây theo hình đồng mức (vành nón), trồng cà phê theo kiểu nanh sấu, trồng các băng cây chống xói mòn.

trồng cà phê vối

Đối với hộ nông dân có diện tích nhỏ thì không cần phải phân lô, tuy nhiên phải trồng theo đường đồng mức.

Kỹ thuật trồng cây cà phê: Đào hố trước khi trồng 1 tháng, hố có kích thước 60 x 60 x60 cm. Lớp đất mặt để một phía, sau đó trộn với 10 – 20 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 kg super lân + 0.5 kg vôi bột đưa xuống hố. Lớp đất dưới để một phía sau dùng làm bồn quanh gốc. Lúc trồng bón lót ngoài tán lá cây 100 gram phân NPK 16 – 16 – 8 – 13 S.

Trên đây là kỹ thuật trồng cây cà phê vối, sau khi trồng bạn cần phải đảm bảo đúng và đủ dinh dưỡng cho cây cà phê để cây phát triển ra hoa, đậu trái.

Có thể bạn quan tâm