Phát triển cây cà phê ở Tây Nguyên đạt sản lượng 12 triệu tấn

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Việc phát triển cây cà phê ở Tây Nguyên không chỉ giúp xóa đói giảm nghèo mà mục tiêu phấn đấu làm giàu với cây cà phê lên sản lượng 12 triệu tấn. Vào mùa mưa ở các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 10. Đây là giai đoạn cây cà phê sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ nhất, cần lượng dinh dưỡng chiếm từ 85-90% trong tổng nhu cầu dinh dưỡng của cây trong một năm.

Mô hình phát triển cây cà phê ở Tây Nguyên

phát triển cây cà phê ở Tây Nguyên

Riêng đối với cây cà phê đã đưa vào kinh doanh cho thu hoạch, ngoài dinh dưỡng cho cây cà phê cần thiết để phát triển cành, lá, nhu cầu dinh dưỡng trong mùa mưa còn là nhân quyết định đến năng suất của vườn cây.

Do vậy, bón phân dưới gốc cho cây cà phê trong giai đoạn này nếu không bảo đảm các tỷ lệ cân đối các chất dinh dưỡng đa lượng như đạm, lân, kali, các chất trung lượng chủ yếu như lưu huỳnh, canxi, magiê, các chất vi lượng như kẽm,… không những vườn cây cho năng suất thấp mà còn làm cho quả nhỏ, nhân bé, rụng quả nhiều.

Dựa vào các kết quả nghiên cứu, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo đến các nông hộ và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cây cà phê ở Tây Nguyên bón phân cho cây cà phê, nhất là cây cà phê đã đưa vào kinh doanh cho thu hoạch phải kịp thời, đúng cách, đủ hàm lượng, đúng thời điểm.

Viện cũng khuyến cáo các nông hộ, các doanh nghiệp sử dụng các loại phân bón chuyên dụng nuôi trái cà phê để bón nhằm kích thích trái phát triển đều, chín tập trung vào cuối vụ, đồng thời tăng cường bón thêm phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục để vườn cây cho năng suất cao, ổn định.

cây cà phê ở Tây Nguyên

Ngoài ra, Viện cũng đã hướng dẫn các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê vệ sinh vườn cây, tỉa bỏ chồi vượt, cành khô, sâu bệnh, già cỗi, còi cọc hay cành vô hiệu mọc trong tán sát mặt đất hay các cành thứ cấp quá dày vượt trên tán… để tập trung dinh dưỡng nuôi quả cà phê.

Phát triển cây cà phê ở Tây Nguyên đạt sản lượng 12 triệu tấn hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có trên 561.530ha cà phê, chủ yếu là cà phê kinh doanh cho thu hoạch; trong đó tỉnh Đắk Lắk là địa phương có diện tích cà phê nhiều nhất với trên 203.500ha. Kế đến là tỉnh Lâm Đồng có hơn 153.430ha và Đắk Nông có 114.188ha, vì vậy kế hoạch làm giàu với cây cà phê và tận dụng gốc cà phê cũng xuất khẩu cũng đem tới nguồn lợi lớn cho người dân.

Có thể bạn quan tâm