Phương pháp ngăn chận cây cà phê rụng quả non hiệu quả

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Hiện tượng rụng quả non ở cây cà phê sẽ đem lại hậu quả, thiệt hại khôn lường cho bà con nông dân, làm giảm năng suất chính vì thế tham khảo cách ngăn chận cây cà phê rụng quả non dưới đây để có phương án kịp thời xử lý.

Cách ngăn chặn cây cà phê rụng quả non

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rụng quả non

Mùa mưa, quả cà phê phát triển mạnh mẽ và chen chúc nhau trong chùm nên buộc phải rụng bớt. Thường thấy nhiều nhất là đầu mùa mưa lượng nước ít nhưng đến giữa mùa thì lượng nước quá dồi dào, thúc đẫy quả phát triển nhanh đã gây ra hiện tượng này. Mặt khác, do cây cà phê quá sai trái mà lượng phân bà con bón không kịp thời (nếu bón phân không kịp thời cây thiếu phân, theo cơ chế tự nhiên cây sẻ tự rụng bớt). Hoặc bà con bón phân không đúng, không cân đối. Mỗi giai đoạn trong năm, cây cần tỉ lệ phân N-P-K khác nhau để nuôi trái và phát triển cành lá. Hoặc cây thiếu một số nguyên tố trung lượng và vi lượng như Bo,Cu,Zn,Mg,Ca….Một nguyên nhân chủ quan nữa đó là lượng phân bón không đủ so với nhu cầu của cây như cây cà phê thiếu đạm, lân,….. Như chúng ta biết đấy giá cà phê hiện tại đang rất thấp không phù hợp với giai đoạn hiện nay nên dẫn đến sự đầu tư của các nông hộ giảm thậm chí có hộ không đầu tư về phân bón. Khiến cây thiếu dinh dưỡng dẫn đến tình trạng cây cà phê rụng quả non.

ngăn chặn cây cà phê rụng quả non

Khắc phục: cung cấp phân bổ sung đầy đủ. Nếu trời nắng thì dùng phân bón lá xịt ướt đẫm lá và quả non vào buổi sáng hay buổi chiều khi mát trời. Nếu trời mưa thì bón Kali và Lân nung chảy, mỗi loại khoảng 200 – 300kg/ha. Hoặc kết hợp cả 2 cách trên. Cây nào sai quả thì cho nhiều hơn. Sau đó rà soát việc bón phân đã hợp lý chưa để cân đối lại. Ngoài ra bà con nên sử dụng phân bón lá cung cấp thêm dưỡng chất cho cây chống rụng quả xanh bằng cách xịt ướt đều lên lá và trái mỗi tháng ít nhất một lần để nuôi quả được chắc, nặng, tăng năng suất và chất lượng cao hơn.

Nguyên nhân do bệnh lý: Hiện tượng rụng quả non cho đến nay phát hiện nguyên nhân chính chủ yếu là do nấmcolletotrichum spp ký sinh trên cuống trái. Lây nhiễm từ khi cánh hoa tàn bám lại trên cành gặp sương đêm làm ẩm ướt tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. Thời gian ủ bệnh kéo dài đến giữa mùa mưa, nhất là trong các đợt mưa dầm, khi độ ẩm lên cao thì phát triển mạnh mẽ gây ra bệnh rụng trái non.

Cách khắc phục cây cà phê rụng quả non: Phát hiện sớm bằng cách quan sát cuống hoa, hoặc khi thấy cây có hiện tượng rung trái non xử lý bằng thuốc chống nấm  VOSONG 800WP ,BOMBAY,3NOCH,hoặc CO++…

Các loại thuốc này có thể trộn chung với thuốc sâu hay phân bón lá không có đạm.

cây cà phê rụng quả non

Rệp sáp, rầy đen bu vào chùm quả, làm tổ sinh sôi nẩy nở , hút nhựa của cây làm trái mất cân bằng dinh dưỡng cũng dẫn đến rụng quả, gặp trường hợp này bà con có thể dùng các loại thuốc trừ sâu như SIEUGON 535EC, CHECSUSA 650EC, CYGOLD 666EC …để diệt trừ. Ngoài ra khi tưới nước nên xịt cho trôi các cánh hoa bám lại trên cành và rửa trôi các bào tử nấm mới xuất hiện.Hoặc dùng các biện pháp tưới béc phun để rửa trôi giúp cây sạch sẽ. Mùa mưa cần tăng cường biện pháp cắt tỉa cành, chồi giúp cho cây thông thoáng để tiếp nhận được nhiều ánh sáng ngăn không cho bào tử nấm phát triển.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục ngăn chận cây cà phê rụng quả non cho bà con tham khảo và học hỏi, đồng thời cần có chế độ dinh dưỡng cho cây cà phê hợp lý ngăn chặn cây cà phê rụng quả non để cây phát triển, nuôi quả được tốt cho mùa màng bội thu.

Có thể bạn quan tâm