Cây cà phê thiếu kali biểu hiện như thế nào?

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Cây cà phê trong từng giai đoạn thời kỳ cần có cách chăm sóc nhất định, tuy nhiên có nhiều người không để ý nên làm cây cà phê thiếu hụt dinh dưỡng, dưới đây là những biểu hiện cây cà phê thiếu kali để bà con tham khảo và nắm bắt tốt.

Biểu hiện của cây cà phê thiếu kali

Biểu hiện của cây cà phê thiếu K: Trên lá xuất hiện các đốm hoặc sọc vàng hơi đỏ, sau chuyển thành các vệt màu nâu đen và đan dọc rìa lá, lan từ đỉnh lá xuống và sau đó bắt đầu rụng. Thiếu kali lá già rụng nhiều, quả rụng nhiều, quả nhỏ hạt lép. Lá già vàng dần từ mép lá trở vào, chóp lá trở xuống, sau khô dần và rụng sớm, rụng hàng loạt nhất là vào cuối mùa mưa khi trái tăng trưởng mạnh về kích thước. Khi cây cà phê thiếu kali, trái thường nhỏ, trái bị rụng nhiều, năng suất thấp, tỷ lệ nhân trên quả thấp và thường biểu hiện rõ ở giai đoạn cuối mùa mưa vì lúc này cà phê tập trung dinh dưỡng nuôi trái, nhu cầu kali của cà phê tăng cao trong khi lượng bón kali thường không đủ và cần có biện pháp để phục hổi cây cà phê được tốt.

biểu hiện của cây cà phê thiếu kali

Kali là thành phần không có trong các chất hữu cơ trong cây, chúng tồn tại chủ yếu ở huyết tương của tế bào và không bào, hoàn toàn không có mặt trong nhân tế bào, hầu hết kali trong tế bào thực vật có 80% kali tồn tại trong dịch tế bào, và chỉ có 20% tốn tại ở dạng hấp thụ trao đổi với thể keo trong huyết tương và không bào.

Mặc dù chất này không trực tiếp tham gia vào cấu trúc vật chất tạo nên tế bào nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc ổn định các cấu trúc này và hỗ trợ cho việc hình thành các cấu trúc giàu năng lượng như ATP trong quá trình quang hợp và phosphoril hóa, kali ảnh hưởng trước tiên đến việc tăng cường hydrat hóa các cấu trúc keo của huyết tương, nâng cao khả năng phân tán của chúng nhờ đó giúp giữ nước tốt, tăng khả năng chống hạn.

Kali cũng giúp cây tăng cường khả năng kháng các bệnh nấm và vi khuẩn. Kali giúp cây tăng cường khả năng tổng hợp các hợp chất hydrat các bon cao phân tử như cellulo, hemicellulo, các hợp chất peptit v.v.. nhờ đó làm cho các loại cây hòa thảo cứng cáp, chống đổ tốt. Kali giúp cho cây tăng cường tổng hợp và tích lũy hàng loạt các vitamin, có vai trò quan trọng trong đời sống thực vật.

cây cà phê thiếu kali

Thiếu kali cây cà phê sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Thiếu kali gây ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi chất trong cây. Thiếu vắng kali sẽ làm suy yếu hoạt động của hàng loạt các men, làm phá hủy quá trình trao đổi các hợp chất các bon và protein trong cây, làm tăng chi phí đường cho quá trình hô hấp, gây lép hạt, làm giảm tỷ lệ nảy mầm và sức sống hạt giống dẫn đến ảnh hưởng xấu đến số lượng và chất lượng mùa màng. Thiếu kali làm chậm lại hàng loạt các quá trình hóa sinh, làm xấu đi hầu như tất cả các mặt của quá trình trao đổi chất. Thiếu kali sẽ làm chậm quá trình trình phân bào, sự tăng trưởng và sự dài ra của tế bào. Thiếu kali còn làm giảm năng suất quang hợp và trực tiếp dẫn đến giảm sản lượng mùa màng.

Làm gì khi dinh dưỡng cho cây cà phê bị thiếu kali?

Vào những thời kỳ cây cà phê đang ra trái, tình trạng thiếu dinh dưỡng như magie, kali kẽm làm cho cây bị vàng lá bà con cần xác định đúng nguyên nhân chúng đang bị thiếu yếu tố nào để bổ sung hợp lý, khắc phục nhanh và hiệu quả. Thiết kế lô trồng, trồng cây che bóng, chắn gió, chọn giống, tỉa cành tạo tán phải hợp lý. Bón phân cân đối và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây cà phê thiếu kali.

Có thể bạn quan tâm