Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê mới trồng

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Với kỹ thuật chăm sóc cây cà phê mới trồng dưới đây bạn sẽ có được những cây cà phê phát triển tốt, khỏe để có thể ra hoa kết trái cho mùa màng bội thu.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây cà phê mới trồng

Thời vụ trồng: Bắt đầu từ mùa mưa và kết thúc mùa khô từ tháng 2 tới tháng 3.

Điều kiện đất để trồng cà phê:  Đất có độ dốc từ 0-150, thích hợp nhất là dưới 8­­0, đất phải dễ thoát nước, tầng đất dày trên 70cm, mực nước ngầm sâu hơn 100cm, hàm lượng mùn của lớp đất mặt trên 2,5%. Đất từ các vườn cà phê già cỗi hay phải hủy vì bị sâu, bệnh hại rễ không được trồng lại cà phê ít nhất là 3 năm. Trong thời gian này cần phải áp dụng các biện pháp cải tạo và xử lý đất để diệt trừ mầm bệnh. Trước khi trồng lại cần kiểm tra đất, nếu hết mầm bệnh thì mới tiến hành trồng mới.

chăm sóc cây cà phê mới trồng

Quy trình trồng cây cà phê: Hố được đào với kích thước 50-60 x 50 x 50 cm. Trộn đều lớp đất mặt với 5-10 kg phân chuồng hoai cùng với 0,5 kg phân lân và lấp xuống hố, công việc trộn phân lấp hố phải được thực hiện trước khi trồng ít nhất 1 tháng. Ngay trước khi trồng tiến hành đào một hố nhỏ ở giữa, hố đã được lấp trước đó với kích thước: sâu 30-35 cm và rộng hơn bầu đất để có thể điều chỉnh cho các cây trồng được thẳng hàng. Nếu trồng 2 cây/hố thì hố phải được đào đủ rộng để có thể đặt hai bầu cà phê cách nhau 20-30 cm. Túi bầu được xé cẩn thận tránh làm vỡ bầu đất và cắt rễ cọc bị cong ở đáy bầu, mặt bầu được đặt thấp hơn mặt đất 10-15 cm. Dùng đất lấp dần và nén chặt chung quanh bầu đất, chú ý tránh làm vỡ bầu đất. Trồng dặm kịp thời những cây bị chết và chấm dứt trồng dặm trước lúc kết thúc mùa mưa từ 1,5 đến 2 tháng. Khi trồng dặm chỉ cần móc hố và trồng lại trên các hố đã chết.

Tạo bồn: Tiến hành đào bồn chung quanh gốc cây cà phê để hạn chế xói mòn rửa trôi trong mùa mưa và chứa nước tưới trong mùa khô là công đoạn cần thực hiện để tưới nước chăm sóc cây cà phê mới trồng. Công việc đào bồn phải được tiến hành trước mùa khô từ 1-2 tháng. Trong năm đầu bồn được đào theo hình vuông với kích thước rộng 1 m, sâu từ 0,15 đến 0,20 m, các năm sau bồn được mở rộng theo tán cây cho đến khi bồn đạt được kích thước ổn định: rộng 2-2,5 m và sâu từ 0,15 đến 0,20 m. Khi vét đất tạo bồn cần hạn chế tối đa gây thương tổn cho rễ cà phê.

Làm cỏ: Càn làm cỏ sạch thành băng dọc theo hàng cà phê với chiều rộng ớn hơn tán cây cà phê mỗi bên khoảng 0,5 m mỗi năm làm cỏ từ 5 tới 6 lần. Với thời kỹ kinh doanh thì làm từ 3 tới 4 lần trong năm trên toàn bộ diện tích. Để diệt trừ các loại cỏ lâu năm, có khả năng sinh sản vô tính như cỏ tranh, cỏ gấu…có thể dùng hóa chất diệt cỏ có hoạt chất glyphosate như Round up, Spark, Nufarm… theo định lượng 4-6 lit/400-500 lít nước/ha. Phun vào lúc cỏ sinh trưởng mạnh

cham soc cay ca phe moi trong

Bón phân hữu cơ: Phân chuồng hoai mục được bón định kỳ 4-5 năm một lần với khối lượng khoảng 10-15 m3/ha đối với đất tốt, trên đất xấu bón định kỳ 2-3 năm với liều lượng như trên. Nếu không có phân chuồng có thể bổ sung nguồn hữu cơ cho đất bằng các loại phân xanh hay phân hữu cơ khác. Hằng năm tiến hành chôn vùi các tàn dư thực vật trong lô  như cành nhỏ, lá và vỏ quả cà phê. Phân hữu cơ được bón theo rãnh vào đầu hay giữa mùa mưa, rãnh được đào dọc theo một bên thành bồn rộng 20 cm, sâu 25-30 cm và sau khi bón phân cần lấp đất lại. Các năm sau rãnh được đào theo hướng khác.

Đó là kỹ thuật chăm sóc cây cà phê mới trồng và dinh dưỡng cho cây cà phê ở bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bón phân hóa học cho cây sao cho cây phát triển tốt nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm