Diện tích trồng cà phê ở Brazil lớn nhất thế giới

April 17, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Năm 1770 cà phê bắt đầu làn rộng từ Pará đến Rio de Janeiro, từ năm 1830 đến 1850 do chế độ nô lệ suy yếu, công nghiệp hóa phát triển, các đồn điền cà phê ở Rio de Janeiro, São Pai;p và Minas Gerais đi vào quy mô cho tới nay diện tích trồng cà phê ở Brazil lớn nhất thế giới.

Thống kê diện tích trồng cà phê ở Brazil

diện tích trồng cà phê ở Brazil

Brazil là nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới trong 150 năm qua, hiện cung cấp tới 1/3 sản lượng cà phê toàn cầu. tiếp sau đó là Việt Nam, Indonesia và Colombia. Nước này vô dịch về cà phê nhân Arabica và cà phê hòa tan.

Trồng cà phê ở Brazil có khoảng 220.000 nông trại cà phê hoạt động, với diện tích 27.000 km2 các đồn điền tập trung chủ yếu các các bang miền Đông Nam như Minas Gerais, São Paulo và Parana với môi trường và khí hậu lý tưởng, Minas Gerais chiếm tới một nửa sản lượng cả nước. Hầu hết các nông trại thu hoạch vào mùa khô từ tháng sáu tới tháng chín, thường là khi các trái đã chín. Phần lớn các nước trồng cà phê hạt Arabica được chế biến ướt nhưng ở Brazil thường được chế biến khô, quả được rửa sạch sau đó phơi nắng từ 8 tới 10 ngày.

thống kê diện tích trồng cà phê ở Brazil

Ở Brazil có nhiều loại trồng cà phê, nhưng loại Arabica và Robusta chiếm gần như toàn bộ sản lượng, Arabica là ưu thế của Brazil, chiếm 70% toàn sản lượng, Robusta chiếm 30% còn lại, trong đó Arabica tập trung chủ yếu ở các miền trồng cà phê chính, dẫn đầu là Minas Gerais, Robusta được trồng hầu hết ở phía đông nam, tại các bang nhỏ hơn như Aspirito Santo 80% cà phê Robusta, gần đây các bang phía tây bắc cũng đã tham gia thị trường cà phê và sản xuất phần lớn Robusta.

Cà phê ở Brazil có thể chịu được nhiệt độ thấp, nhưng sương mù thì không, những trận sương mù nhẹ gọi là sương mù trắng, làm hoa không đậu quả được, tuy nhiên vụ sau hoa mới sẽ ra, sương mù trắng chỉ ảnh hưởng một mùa, nhưng thứ sương mù nguy hiểm hơn là sương mù đen, có thể giết chết cả cây và hậu quả để lại rất lâu. Sau sương mù đen người ta phải trồng cây mới và mất tới vài năm để cây ra trái, thường là thời gian từ 3 tới 4 năm. Brazil là nước duy nhất bị sương mù ảnh hưởng, và những trận sương mù đó có thể chỉnh giá cà phê trên toàn cầu do thị phần lớn của Brazil.

Cà phê luôn là mặt hàng xuất khẩu quan trọng, nhưng mức độ quan trọng đã giảm dần trong 50 năm qua, trong năm 195- phần trăm xuất khẩu cà phe chiếm tới 63,9% tổng giá trị xuất khẩu, sau đó từ những năm 1850-1860 thì con số này còn giảm xuống 50% .

So với diện tích trồng cà phê ở Brazil việc trồng cà phê ở Việt Nam chỉ đứng thứ 2 nhưng dự định trong thời gian sắp tới nước ta sẽ vươn lên cả chất và lượng.

Có thể bạn quan tâm