Những điều kiện trồng cây cà phê bạn nên biết

April 14, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Đối với bất cứ cây trồng nào cũng vậy, chúng cần có điều kiện để phát triển, cây cà phê cũng vậy, muốn phát triển tốt người trồng cần chọn nơi lý tưởng, dưới đây là những điều kiện trồng cây cà phê bạn nên biết.

Điều kiện trồng cây cà phê cần và đủ

Điều kiện về khí hậu

Cà phê chè (C. Arabica): Cà phê chè có nguồn gốc từ nước Ethiopie (Châu Phi). Những vùng cà phê tập trung của nước này thường ở độ cao 1.300-1.800m so với mặt nước biển. Khí hậu ở đây khá ôn hòa với mùa mưa ngắn (4-5 tháng), lượng mưa trung bình 1.500-1.800mm, nhiệt độ dao động 15-30oC. Cà phê chè thích hợp với các vùng khí hậu á nhiệt đới và vùng cao nguyên ở các nước nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp từ 20-25oC, lượng mưa thích hợp từ 1.750-2.000mm. Trong kỹ thuật trồng cây cà phê chè có khả năng chịu được biên độ nhiệt độ lớn. Tuy nhiên, ở nhiệt độ 0oC trở xuống, lá cây bị rụng, chồi bị chết, cành bị khô, nhiệt độ trên 30oC kéo dài thì cũng dẫn tới hiện tượng lá héo rồi cháy khô và rụng. Ở nước ta, cà phê chè được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc (Tuyên Quang, Hà Giang…), vùng Phủ Quỳ-Nghệ An và một phần nhỏ ở Đà Lạt- Lâm Đồng và Daklak. Hiện nay, cà phê chè đang được khuyến khích phát triển ở Tây Nguyên và Đông Nam bộ, song do cà phê chè chín sớm, giai đoạn chín lại rơi vào mùa mưa nên rất khó khăn cho thu hoạch, phơi sấy, bảo quản.Cà phê chè lại hay bị sâu bệnh và giá bán của nông dân không cao hơn cà phê vối đáng kể (do trồng phân tán, sản lượng ít) nên khả năng phát triển còn hạn chế.

điều kiện trồng cây cà phê

Cà phê vối và cà phê mít:Cà phê vối và cà phê mít thích hợp ở các vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Nhiệt độ thích hợp là 24-26oC, lượng mưa thích hợp trên 2.000mm/năm. Cà phê vối và cà phê mít thích hợp độ ẩm không khí cao (gần bão hòa). Ở nước ta, cà phê vối chiếm phần lớn diện tích và tập trung ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Ưu điểm của cà phê vối là thích hợp với khí hậu Tây Nguyên và Đông Nam bộ, năng suất cao, khả năng kháng sâu bệnh khá, dễ chăm sóc. Đối với cây cà phê, thích hợp nhất là khí hậu có hai mùa mưa và khô rõ rệt. Mùa mưa thích hợp cho sự phát triển của thân, cành lá, rễ và quả. Mùa khô thích hợp cho giai đoạn tượng hoa và hoa phát triển, nở hoa và đậu quả. Trong mùa khô, nước tưới hoặc nước mưa có tác dụng phá trạng thái ngủ của mầm hoa và hoa sẽ nở rộ nếu được tiếp tục cung cấp nước.

trồng cây cà phê

Điều kiện về đất: Cây cà phê không có sự đòi hỏi khắt khe về nguồn gốc địa chất, nó có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau như: Đất nâu đỏ, nâu vàng trên bazan, đất đỏ vàng trên phiến sét hoặc đất xám trên Granite …Trong đó, với đất nâu đỏ trên bazan, cà phê thường sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.
Đối với cây cà phê, lý tính (các tính chất vật lý của đất) và độ dày tầng đất là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, phát triển và năng suất.
Cà phê thích hợp trên đất có thành phần cơ giới trung bình đến hơi nặng (thịt nhẹ-sét), tơi xốp, thoát nước và giữ ẩm tốt, độ dày tầng đất trên 70cm. Cà phê có thể trồng được trên các sườn đồi, triền núi, song nếu độ dốc quá lớn cũng không thích hợp với cây cà phê.
Về hoá tính (các tính chất hóa học của đất), cà phê có thể trồng được trên đất có độ pHKCl từ 4,5-5. Đất giàu mùn và giàu dinh dưỡng thì cà phê sinh trưởng phát triển thuận lợi, tuy nhiên đất có dinh dưỡng trung bình nhưng biết áp dụng các biện pháp thâm canh phù hợp thì cà phê vẫn có khả năng cho năng suất cao.
Trên đây là điều kiện trồng cây cà phê ngoại cảnh giúp cây cà phê ra hoa phát triển tốt nhất, bà con cần nghiên cứu tham khảo để áp dụng cho với cây trồng của mình sao cho có điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm