Hướng dẫn ghép cây cà phê thành công một cách đơn giản

April 14, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Cây cà phê ít khi trồng bằng hạt, chúng được sử dụng phương pháp phép, để có thể thành công hãy xem hướng dẫn ghép cây cà phê dưới đây để có được những cây giống có chất lượng cao.

Hướng dẫn cách ghép cây cà phê thành công

Dụng cụ cần thiết: Một dao rọc giấy, băng dùng để quấn vết ghép (chuyên dùng hoặc cắt từ bao nilon) túi nilon 14x20cm.chồi ghép (chồi ngọn)là chồi,ngọn của các dòng vô tính chọn lọc và đã được nhà nước công nhận hoặc lấy ngay tại vườn chọn những cây không bị sâu bệnh, năng suất ổn định nhiều năm liền.

cách ghép cây cà phê
Cách chọn chồi chuẩn:  Chồi chuẩn là phần ngọn của thân hay chồi vượt dài từ 4-5cm.trên thực tế có rất nhiều người dùng phần dưới sau khi bỏ ngọn đi gọi là mắt,hay là đoạn hai.Chồi gốc:khi chồi gốc lên cao 25-30cm là ghép được.

Kỹ thuật ghép cây cà phê

– Cắt bỏ phần ngọn của chồi gốc chừa lại 7-10cm(gốc ghép )chẻdọc giữa thân khoảng 2-2.5cm.Chồi ngọn (ngọn ghép) dài 4-5cm có cặp lá bánh tẻ cắt bỏ còn 1/3 phiến lá,vát hai bên hình cái nêm có độ dài bằng vết chẻ ở gốc ghép.

– Đặt ngọn ghép vào vết chẻ của gốc sao cho lớp vỏ của ngọn và gốc áp vào nhau , quấn chặt vết ghép, quấn từ dưới lên trên rồi buộc lại.Sau đó lấy túi nilon chụp kín ngọn ghép rồi buộc kín dưới vết ghép,từ một tuần đến 20 ngày sau ghép là có thể tháo chụp,từ 20-30 ngày tháo băng.

hướng dẫn ghép cây cà phê

Kinh nghiệm trên thực tế tùy theo cách canh tác và khí hậu của từng vùng mà một số nơi ghép mà không cần chụp túi nilon chồi ghép vẫn sống và phát triển bình thường. Sau khi ghép có một số % nhất định ko tương thích với ngọn ghép thì có những biểu hiện là chồi ghép phát triển còi cọc, ít cành cấp và hay bị khô cành, để hạn chế những vấn đề trên ta nên ghép vài giống vô tính vào cùng một gốc.Thời gian ghép là quanh năm cứ khi nào có chồi gốc đủ tiêu chuẩn là ghép được.Theo tài liệu tham khảo thì thời gian ghép tốt nhất là tháng 5 và tháng 6.

Hiệu quả ban đầu cho thấy, phương pháp ghép chồi cần thận trọng ở các khâu cưa gốc và kỹ thuật ghép chồi: chỉ chọn những cây có u ở thân để chồi phát triển, không nên cưa thân bằng phẳng hay lõm xuống mà mặt cưa phải có độ chênh hướng về phía mặt trời mọc và xoay lưng về phía mặt trời lặn để hạn chế việc nứt thân.

Chồi chọn để ghép không quá già hoặc quá non vì già thì ít nhựa, khó bám dính còn non thì dễ bị khô héo trong tuần đầu tiên. Chỉ nên để lại từ 2~3 cặp lá non, vát bớt diện tích lá sau đó gọt hình cây nêm dẹt và nhét vào khe hở đã chẻ sẵn, quấn nilon mỏng để cố định vị trí và bảo vệ vết thương.

Trên đây là cách ghép cây cà phê bạn cần chú ý, trong thời kỳ ghép cây còn yếu nên bạn cần chú ý việc chăm sóc cũng như bọc sao cho không cho vi khuẩn tấn công ở những vết thương để cây có thể phát triển một cách tốt nhất cho cây cà phê ra hoa.

Có thể bạn quan tâm