Kỹ thuật trồng điều thâm canh mang lại hiệu quả cao

March 10, 2018 | Cây công nghiệpĐiều |

Cây điều hiện nay là cây công nghiệp lâu năm cho năng suất cao, được nhiều bà con trồng, đặc biệt ở những nơi như Đồng Nai, Bình Phước,…. Cùng lamnong.net học hỏi kỹ thuật trồng điều thâm canh mang lại hiệu quả cao như thế nào.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng điều thâm canh mang lại hiệu quả cao

kỹ thuật trồng điều

Cây điều là giống cây trồng phát triển tốt ở vùng có nhiệt độ từ 24 tới 28 độ C, và lượng mưa vào khoảng từ 1000 tới 2000 mm, độ ẩm không khí khoảng < 80% thì cây điều sẽ phát triển tốt.

Điều ghép sau khi trồng 1 năm sẽ ra hoa tuy nhiên thời gian già nhanh, thời gian ra hoa từ tháng 12 tới tháng 3 năm sau và thời gian thu hoạch là từ 4 tới 5 tháng.

Kỹ thuật trồng điều thâm canh

Thời vụ trồng: Thời gian thích hợp trồng điều thâm canh cao sản cũng như các loại điều khác là vào đầu mùa mưa. Nơi có điều kiện tưới thì có thể trồng được quanh năm.

Hố trồng cây điều: Đào hố có kích thước 60 x 60 x 60cm trước khi trồng  một tháng.

Mật độ: Với mật độ là 400 cây/ha (5m x 5m).

hướng dẫn kỹ thuật trồng điều

Bón lót: Khi trồng mỗi hố bón lót 20 kg phân chuồng hoai, 0,5 kg super lân, trộn đều với đất mặt lấp đầy hố. Trồng xong nện chặt gốc và bón thuốc trừ sâu, mối quanh gốc.

Phương pháp chăm sóc cây điều cao sản:

Tưới nước: Trong mùa ra hoa, đậu quả, tưới 1- 2 lần/tháng, tưới đủ ẩm và tưới vào tháng 7-8 thời kỳ nắng hạn nhất.

Bón phân cho cây điều: Bón phân NPK khi cây:

–          Ra lá: Bón 30:10:10 (gram/cây)+ vi lượng

–          Đón hoa: 6:30:30 + vi lượng

–          Đậu quả: HQ101, Atonic, progib, (Ga3…)

–          Dưỡng quả: 20:20:20 + vi lượng

–          Chắt hạt: 12:0:40 + Ca

Liều lượng phân bón, số lần phun tuỳ theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất. Có thể phun kết hợp với một số loại thuốc phòng trừ sâu bệnh thích hợp  để giảm chi phí thuốc.

Tải cành: Cắt bỏ cành bị sâu bệnh, cành bị che bóng, cụm cành quá dày để cho cây thông thoáng, tạo cho tán cân đối. Thời gian tỉa cành là sau thu hoạch hoặc trước mùa mưa.

kỹ thuật trồng điều thâm canh

Phòng và trị bệnh: Bệnh chết khô: Lúc đầu xuất hiện các đổm trắng sau chuyển sang màu hồng làm bong vỏ cây và chết từ ngọn xuống. Dùng Validacin, Bavistin, Vicarben, Rhidomiel… để phòng trừ. Bệnh thán thư: Phát triển gây hại mạnh lúc chồi non, cành phát hoa, trái non, khi không khí ẩm và mật độ bọ xít muỗi cao. Dùng COC85, Rhidomil, Champion, Aliette, Bavistin… Phun đẫm 7-10 ngày/lần.

Cây điều là cây trọng điểm kinh tế vì vậy bà con cần chú ý đến kỹ thuật trồng điều và chăm sóc để cây điều phát triển và cho sản lượng cao.

Có thể bạn quan tâm