Thời điểm thu hoạch cà phê sau khi trồng là khi nào?

April 16, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Trước khi trồng bất kỳ một loại cây gì bạn cũng cần biết thời gian thu hoạch của cây đó, cà phê cũng vậy ngoài quy trình trồng, hái bạn cần phải biết thời điểm thu hoạch cà phê.

Xác định thời điểm thu hoạch cà phê

thu hoạch cà phê

Câu trả lời cho câu hỏi này chắc chỉ những người nông dân hay những chuyên gia biết được, đa số mọi người chỉ biết cây ra hoa tạo trái chứ không biết sau khi trồng bao lâu thì chúng cho thu hoạch, thông thường sau thời gian 3 năm là là có thẻ bắt đầu cho thu hoạch cà phê những trái đầu tiên, trong thời gian này bạn cần có những kỹ thuật chăm sóc cây cà phê để chúng có lực phát triển tốt, giúp cây có điều kiện thuận lợi cho sự phát triển để ra hoa và tạo trái, nhất là về phần bón phân hóa học:

Liều lượng:  Để xác định chế độ bón phân cân đối và hợp lý cho từng vùng cần căn cứ vào độ phì của đất và khả năng cho năng suất của vườn cây.

Định lượng phân bón trên được bón làm 4 lần trong năm

–        Lần 1 (giữa mùa khô, kết hợp với tưới nước): Bón 100% phân SA.

–        Lần 2 (đầu mùa mưa): 30% phân urê, 30% phân kali và 100% phân lân.

–        Lần 3 (giữa mùa mưa): 40% phân urê, 30% phân kali.

–        Lần 4 (trước khi kết thúc mùa mưa 1 tháng): 30% phân urê, 40% phân kali.

Riêng năm nhất (trồng mới): toàn bộ phân lân được bón lót. Phân urê và phân kali được chia đều và bón 2 lần trong mùa mưa.

thời điểm thu hoạch cà phê

Cách bón:  Phân lân rải đều trên mặt cách gốc 30-40 cm. Không được trộn phân lân nung chảy với phân đạm. Phân kali và đạm có thể trộn đều và bón ngay. Đào rãnh chung quanh tán cây cà phê, rộng 10-15 cm, sâu 5 cm rải phân đều và lấp đất.

Tưới nước: Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, thời tiết của từng vùng có thể áp dụng kỹ thuật tưới trực tiếp vào gốc nơi có tạo bồn chứa nước tưới cho cây cà phê hay tưới phun mưa với các chế độ tưới khác nhau. Lượng nước tưới lần đầu cao hơn định mức trên 10-15% định mức trên. Thời điểm tưới lần đầu được xác định khi mầm hoa đã phát triển đầy đủ ở các đốt ngoài cùng của cành, thông thường xảy ra sau khi kết thúc mùa mưa 2-2,5 tháng . Trong vụ tưới phải theo dõi lượng mưa để điều chỉnh lượng nước tưới hay chu kỳ tưới (một lượng mưa 35-40 mm có thể thay thế cho một lần tưới).

xác định thời điểm thu hoạch cà phê

Như vậy sau năm thứ 3 là vào thời kỳ kinh doanh bà con cũng phải nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc thu hoạch cà phê vào thời kỳ kinh doanh để cây phát triển một cách tốt nhất, chuẩn bị sức khỏe cho mùa sau ra hoa tạo trái đó là một trong những kỹ thuật trồng cây cà phê hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm