Vì sao trồng cà phê ở Brazil lại chất lượng tốt nhất thế giới?

April 17, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Những dân nghiền cà phê đều biết các loại cà phê nguyên chất thơm ngon nhất có nguồn gốc từ một số ít nơi trên trái đất, trong đó có việc trồng cà phê ở Brazil, ngoài ra còn một số nước như Guaemala, Costa Rica, Colombia, Indonesia hay Ethiopia. Vậy vì sao cà phê Brazil lại được coi là cà phê ngon nhất thế giới?

Trồng cà phê ở Brazil cho chất lượng tốt nhất thế giới

trồng cà phê ở Brazil

Theo các chuyên gia thì vùng trồng cà phê Brazil tọa lạc trên dãy vùng nhiệt đới dọc theo đường xích đạo gọi là vành đai cà phê, phần lớn các hạt cà phê chất lượng tốt nhất được thu hoạch từ cây trồng ở những vùng núi cao, tại vĩ độ 25 độ Bắc và 30 độ nam so với xích đạo, hơn nữa cũng có một tính khoa học để giải thích hương vị cà phê ở đây ngon hơn cà phê trồng ở những vùng khác.

Hạt cà phê thơm ngon nhất có nguồn gốc từ những cây trồng không chỉ trong môi trường nhiệt đới nóng, ẩm mà còn phải ở địa hình cao, lý tưởng nhất là 1.300 tới 1.400m trên mực nước biển.

Trong những ngày ấm nóng và đêm mát lạnh đặc trưng của những vùng này vẫn mang tính nhiệt đới đã gây sốc cho chất hóa học tự nhiên bao gồm axit hữu cơ và hợp chất thơm, đường tạo nên hương vị thơm ngon cho những hạt cà phê ở Brazil.

vùng trồng cà phê ở Brazil

Hơn nữa, thời tiết khí hậu tại đây có sự kết hợp giữa nhiệt độ, độ ẩm và lượng mưa, độ cao của địa hình, chất lượng đất ảnh hưởng tới cà phê nhiều đến mức, cây cà phê có thể có hương vị khác biệt rất lớn so với cây cà phê khác mọc ở cách đó vài mét. Ở Việt Nam, có vùng trồng cà phê ở Sơn La được đánh giá có hương vị gần giống như Brazil.

Ngoài Brazil các vùng đất như Trung và Nam Mỹ, Đông Phi, Thái Bình Dương, Ấn ĐỘ nổi tiếng vì sở hữu các điều kiện hoàn hảo nói trên cho cây cà phê và cũng là nơi sinh ra những loại cà phê nguyên chất thượng hạng của thế giới. Song, khi nhiệt độ khắp toàn cầu tiếp tục tăng lên thì những vùng đất vàng này cũng đang bị đe dọa.

Khu vành đai cà phê cũng đang bị dịch chuyển tới giới hạn cao hơn, khoảng giới hạn độ cao ở những nơi được coi là cái nôi sản sinh ra cà phê nguyên chất tốt nhất đang ngày càng bị thu hẹp tới những vị trí ở cao hơn.

Tuy nhiên nhiệt độ ấm nóng hơn cũng đang tạo ra những điều kiện lý tưởng cho sự sinh sôi phát triển của các căn bệnh giết cây cà phê, chẳng hạn như bệnh thối rụng lá đang làm đau đầu các nhà khoa học.

những vùng trồng cà phê ở Brazil

Một số vùng trồng cây cà phê ở Việt Nam có điều kiện khí hậu và chất đất giống như những vùng trồng cà phê ở Brazil ngon nhất thế giới này, chính vì vậy cần nghiên cứu để phát huy thế mạnh này cho bà con.

Có thể bạn quan tâm