Học kinh nghiệm trồng cà phê ở miền Bắc

April 17, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Do sự khác nhau giữa thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng nên nhiều người tin rằng việc trồng cà phê ở miền Bắc là không thể, tuy nhiên điều đó là sai lầm vì một số vùng núi phía bắc của Việt Nam hiện nay vẫn đang thành công với cây công nghiệp Cà Phê, đây chính là cây trồng giúp bà con xóa đói giảm nghèo và làm giàu nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng cà phê ở miền Bắc

trồng cà phê ở miền Bắc

Ngoài những vùng trồng cà phê tập trung chính ở nước ta như DakLak, Lâm Đồng, Đồng Nai, Gia Lai, Bình Phước thì một số tính miền núi phía bắc như Sơn L, Tuyên Quang, Phú THọ, Lai Châu, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bài,…. Đặc biệt là trồng cà phê ở Sơn La đã mang tới hương vị cà phê khác lạ và được so sánh với vùng trồng ở Blazil.

Cà phê là một trong những họ thực vật có nhiều chi thuộc vùng nhiệt đới, chi cà phê bao gồm nhiều loài cây lâu năm trong đó có 2 loại chứa caffein trong hạt mang lại hiệu quả kinh tế đó là cà phê vối và cà phê chè, ngoài ra cây cà phê mít cũng mang lại hiệu quả kinh tế nhưng loài này ít phổ biến hơn, các loài còn lại tuy thuộc chi cà phê nhưng khác với những cây cà phê thường trồng vì thế cây cà phê vối và chè thường gọi chung là cây cà phê.

kinh nghiệm trồng cà phê ở miền Bắc

Tại Điên Biên là một tỉnh thuộc vùng núi phía bắc nước ta, gia đình ông Vừ Gà Nếnh  bản Hoa Sa B là hộ đầu tiên đưa cây cà phê trồng tại đất nương của gia đình, sau 3 năm trồng cà phê đã cho ra lứa quả bói đầu tiên và phát triển một cách ổn định, đến nay, gia đình ông Nếnh đã thu về hàng trăm triệu đồng từ tiền bán cà phê hạt.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ cây cà phê và làm theo gia đình ông, Nếnh có rất nhiều hộ dân khác đã tham gia trồng, kết hợp với các cán bộ phụ trách từng bản tích cực vận động người dân ổn định diện tích sản xuất trên nương, thay thế dần tập quán sản xuất, canh tác lạc hậu sang phương thức áp dụng kỹ thuật, chính vì việc áp dụng trồng cây cà phê công nghệ cao mà đời sống vật chất tinh thần của đồng bào nơi đây đã thay đổi đáng kể.

Điều đáng nói là từ khi trồng cây cà phê ở miền Bắc mà nhiều hộ gia đình ở xã Tỏa Tình đã có của ăn, của để, mua sắm được phương tiện đi lại, nghe nhìn và vốn để đầu tư mở rộng, diện tích trồng mới, vồn quen với nếp sống sinh hoạt cộng đồng, nên đồng bào trong xác đã tích cực phát huy tinh thần đoàn kết không chỉ chăm lo cho diện tích cà phê của gia đình mà còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây cà phê cùng vươn lên làm giàu thay đổi chất lượng cuộc sống.

chi sẻ kinh nghiệm trồng cà phê ở miền Bắc

Không chỉ ở Điện Biên mà còn một số tỉnh vùng núi phía bắc cũng đang tiến hành trồng cây cà phê mang lại giá trị cao, do tùy từng thổ nhưỡng khí hậu mà mùi vị cà phê theo một hương vị nhất định chính vì vậy mà cà phê ở đây còn được so sánh với một số loại ngon của thế giới.

Áp dụng kinh nghiệm trồng cà phê ở miền Bắc với công nghệ cao sẽ giúp bà con có được nguồn thu ổn định, xóa đói giảm nghèo đồng thời được cách làm giàu mới nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm