Trồng cà phê xen canh bơ ở Tây Nguyên thu nhập tiền tỷ

April 16, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Những năm qua không ít người dân thành công nhờ áp dụng hiểu quả từ mô hình trồng xen canh nhiều loại cây. Trong đó có việc trồng cà phê xen canh bơ cho hiệu quả kinh tế cao.

Xây dựng mô hình trồng cà phê xen canh bơ

Tại thôn Quyết Tâm, Xã Ea Tân, Krông Năng, Đắk Lắk, không ai không biết đến vườn cây trồng cà phê xen bơ, tiêu của anh Đỗ Phú là người tiêu biểu trong việc trồng xen canh này. Chỉ với diện tích chưa đầy 1,3 ha nhưng anh Phú canh tác trên đó 1.200 cây cà phê, hơn 300 cây bơ, trồng mới 450 trụ tiêu, mỗi năm mang lại cho anh khoảng 2 tỉ đồng. Trong đó, thu nhập do cây bơ mang lại chiếm hơn 1,5 tỉ đồng ,đồng thời đầu tư khoảng 80 triệu tiền phân để bón cho cây gồm phân lân, phân NPK, vi sinh và vôi, cách 4 năm anh lại bón một đợt phân chuồng để bổ sung dưỡng chất. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Phú còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, cung cấp giống, cành, chồi bơ cho các hộ nông dân muốn áp dụng trên vườn cây của mình.

mô hình trồng cà phê xen bơ

Năm 1999, anh đã thử nghiệm mô hình trồng cà phê xen sầu riêng nhưng thất bại do không biết cách chọn giống. Không cam chịu trước số phận, anh đã trăn trở rất nhiều để tìm hướng đi mới cho bản thân. Anh tâm sự: “Lúc đó, đang ngồi hì hụi đóng giày. Thấy nhà hàng xóm hằng ngày vẫn thu mua bơ với đủ chủng loại và giá cả khác nhau, quả xấu thì giá thấp, quả đẹp thì giá cao, tôi mới nảy ra ý tưởng ghép những loại bơ năng suất cao lên thân của những cây bơ mà mình đã trồng thì chắc chắn chất lượng sẽ đạt. Quyết tâm tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi để xây dựng mô hình kinh tế thật vững chắc cho mình, bên xã lại đang có đợt thử nghiệm trồng giống bơ mới là bơ Booth, vậy nên tôi đã quyết định chặt sầu riêng để trồng bơ”.

trồng cà phê ở Tây Nguyên

“Việc trồng xen canh bơ cùng trồng cà phê và tiêu có nhiều lợi ích: thứ nhất lợi ở việc bón phân, có nghĩa khi mình bón phân cho tiêu và cà phê thì bơ cũng sẽ ăn được một phần từ lượng phân đó bón xuống. Thứ hai, bơ trồng đảm nhiệm luôn phần cây che chắn cho cà phê, còn cà phê sẽ giảm mức độ xói mòn của đất, tiêu, cà phê và bơ sẽ hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Việc trồng cà phê xen canh bơ đã được rất nhiều hộ gia đình áp dụng và đã trở thành mô hình xóa đối giảm nghèo giúp bà con có thêm thu nhập để nâng cao chấp lượng đời sống sinh hoạt.

Có thể bạn quan tâm