4 điều cần chú ý khi bứng cây mai vàng cỡ lớn

March 22, 2018 | BonsaiCây cảnh |

Cây mai vàng cỡ lớn một trong những loại hoa đặc trưng của người miền nam mỗi dịp tết đến xuân về. Để chuẩn bị có một cây mai vàng cỡ lớn dáng cảnh bonsai thì người trồng phải chăm sóc thật kỹ lưỡng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được điều đó.

Chú ý khi bứng cây mai vàng chơi tết

Cây mai vàng

Đánh giá sức khỏe cây mai vàng cỡ lớn

Cây mai vàng cỡ lớn sử dụng làm cây cảnh bonsai thì khi bứng cây cần đánh giá sức khỏe của cây qua bộ dễ phải có kích thước gần tương đương với kích thước tán lá, các rễ cám (có nhiệm vụ hút dinh dưỡng nuôi cây) lại thường tập trung ở phần rìa bầu đất (vì nước mưa thường bị lá cản và chảy ra phía rìa tán lá) và phía chóp của rễ cọc (rễ cọc thường dài khoảng 1 tới 1,5m với cây có đường kính gốc 20cm). Do đó khi ta bứng thì thường là cắt mất 60-70% số rễ. Vậy chỉ nên chọn những cây thực sự khỏe để bứng.

Bứng cây mai vàng cỡ lớn vào lúc nào?

Theo kinh nghiệm của những người trồng mai lâu năm thì nên bứng cây mai vàng cỡ lớn vào mùa ngủ nghỉ hay còn gọi là mùa cây mai vằng ngằng sinh trưởng vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch là toàn bộ các cành trên cây đều mang nụ khá to, đây cũng là lúc cây không còn ra tược non nữa mà nếu ở trên cây không ra tược non thì cũng là lúc ở dưới gốc sẽ không phát sinh thêm rễ cám.

Cây mai vàng cỡ lớn

Thời điểm hết mưa rất thích hợp để bứng cây vì mai vàng xuất thích hợp với điều kiện nóng ẩm và khi cuối đông đầu xuân là thời gian cây cối đâm hoa nảy lộc vì thế nếu bứng trong thời gian này cần phải để cây mai vàng chuyển toàn bộ lá sang màu xanh đậm hơn.

Nhận định thế cây mai vàng: muốn bứng một cây nào bất cứ đem về làm kiểng thì nhất thiết trước hết phải xem cho được hết bộ rễ bằng cách hạ từ từ lớp đất mặt bên trên, trước khi hạ phải dùng que cứng xôm để tìm vị trí rễ, kết hợp với hướng lượn của thân cây, kết hợp với bộ tàng nhánh mà thiên nhiên ưu đãi bạn tặng cho cây để rồi xác định cho được mặt chính (mặt tiền) của cây từ đó bạn xác định dáng thế mà bạn muốn chơi sau này.

Cây mai vàng cỡ lớn là một loại cây cảnh tết, vì vậy để có một cây cảnh đẹp bạn cần xác định thời gian và thế cây, hãy chăm sóc chúng ngay bây giờ để  tết này có cây cảnh đẹp trưng trong nhà.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm