Kỹ thuật trồng cây sung cảnh ra trái sai

March 26, 2018 | BonsaiCây cảnh |

Cây sung cảnh được cho là mang biểu tượng của may mắn, sung túc cho chủ nhà vào dịt tết, cây sung cảnh cũng là một trong tứ quý “sung, mãn, quan, quý” đây là 4 niềm ước mơ của người trần gian, trồng sao cho cây sung ra trái thì sung túc càng đầy nhà.

Mùa xuân là mùa toàn thân cây sung cảnh nảy nở từ gốc tới cành, sau khi trái mọc lên sẽ có màu xanh rồi chuyển thành vàng và cuối cùng là đỏ ửng. Cây sung cảnh cũng là một trong những cây cảnh bonsai được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

cây sung cảnh

Nhiều gia đình, cứ đến những ngày giáp Tết nguyên đán, vẫn không quên tìm mua bằng được vài chùm Sung trĩu quả để chưng bày trên bàn ngũ quả. Đến mùa chợ hoa xuân, biết bao người cứ đi lại, tần mần, ngắm nghía, mân mê những chậu cây Sung tiểu cảnh, nhất là những chậu cây Sung đã đơm đầy trái xanh; có người mê đến nỗi không thể rời được nếu chưa trả giá đến mức hết khả năng.

Kỹ thuật trồng cây sung cảnh

Đất trồng: Đất trồng cây sung cảnh cần chọn những đất có thành phần cơ giới trung bình đến nặng, không nên trồng ở đất cát, sỏi hoặc những đất có khẵ năng giữ nước kém. Tốt nhất nên trồng sung những nơi có nước, trên hòn non bộ.

Cây giống: Chọn các cây con có chiều cao từ 15- 20cm để trồng. Trước khi bứng cây con trồng nếu có lá non cần cắt bỏ lá này, lấp đất đến cổ rễ cây, tưới giữ ẩm 1-2 lần trong 1 tuần.

Chăm sóc cây sung cảnh bonsai

trồng cây sung cảnh

Cây sung cảnh không cần phải đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc đặc biệt xong để có cây đẹp thì cần chú ý cắt tỉa cây, uốn thân theo thế bạn thích đồng thời bón phân cho cây có dinh dưỡng.

Tưới nước: điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng của cây.

Băm bỏ gốc và thân vào tháng 9 và 10.

Bón phân: tưới thúc 1, 2 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

Cách kích thích cho sung ra trái

Có thể kích thích cây sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước 15,20 ngày, vặt bỏ lá. Sau khi cây ra được một đợt lá mới, tiếp tục chăm sóc, cây sẽ ra nụ hoa và ra quả, thời gian làm từ tháng 6 tới tháng 8 thì sung sẽ cho trái vào cuối năm.

chăm sóc cây sung cảnh

Kích cây ra quả bằng cách dùng dao, khía vài đường gần gốc cây, cho nhựa chảy ra, như vậy cây sẽ mau cho ra quả hơn. Nếu cây trồng trong chậu, nên thay sang chậu to hơn, bổ sung phân vi sinh, ngưng tưới nước, sau 2, 3 tháng cây sẽ ra lá và quả mới.

Ngày tết có một cây sung cảnh trang trí trong nhà thì còn gì bằng, để mang sung túc và may mắn vào nhà, giúp gia chủ làm ăn tiến tới, phát đạt.

Có thể bạn quan tâm