Những điều chú ý cho người không chuyên chăm sóc bonsai

March 14, 2018 | BonsaiCây cảnh |

Bonsai là nghệ thuật tạo dáng cây cảnh, vậy liệu với những người không chuyên có được một cây cảnh bonsai như mong muốn? Cùng tìm hiểu bí kíp chăm sóc bonsai cho người không chuyên với lamnong.net ngay sau đây.

Cách chăm sóc cây cảnh bonsai cho người không chuyên

Ánh sáng

chăm sóc bonsai

Để chăm sóc bonsai sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần đặt nơi có đầy đủ ánh sáng, nếu không cây sẽ chết. Bạn cần chú ý là trong điều kiện nhiệt độ 60 độ F, cây có thể tái tạo năng lượng và phát triển bình thường, đồng thời thường xuyên phun sương cho cây. Tuyệt đối không được đặt cây vào chậu đầy nước có thể khiến cho rễ cây bị ngập úng và thối. Tốt nhất là nên đặt cây ra ngoài vào ban đêm.

Thay chậu cho cây

cách chăm sóc bonsai

Thời gian thay chậu cho cây thích hợp nhất là 2 năm/ lần và thay vào mùa xuân khi các rễ cây. Khi thay chậu, bạn cũng đừng tiếc rẻ mà không cắt bớt phần rễ, có thể là từ 1/3 đến 2/3 tính từ đầu rễ.

Cắt tỉa bonsai:  Thường xuyên cắt tỉa và uốn cành để giữ dáng cho cây. Bạn nện làm việc này vào trước thời điểm cây bắt đầu phát triển, thường là mùa xuân. Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng được cắt tỉa, uốn nắn giống nhau, tùy mỗi cây mà bạn có cách làm và chăm sóc cho phù hợp.

chăm sóc bonsai cho người không chuyên

Phòng bệnh và chăm sóc bonsai: Giữ cho bonsai luôn được sạch sẽ cũng là cách phòng bệnh cho cây, đồng thời tăng được tính thẩm mĩ. Hãy dùng một bàn chải nhỏ để rửa sạch bất cứ bộ phận nào của cây, đặc biệt là khi bạn vừa cắt tỉa xong, để đảm bảo rằng không có bất cứ bộ phận bị cắt tỉa nào có thể bị phân hủy và phát sinh ra bệnh. Cũng nên cạo sạch rêu bám trên thân và cành cây, nếu có thể, chỉ cho rêu mọc dưới gốc cây mà thôi.

Để chăm sóc một cây cảnh đẹp đã khó chăm sóc cây bonsai càng khó hơn. Nếu bạn không chú ý, cây bonsai của bạn sẽ mất dáng và trở nên xấu xí.

Chúc bạn may mắn!

Có thể bạn quan tâm