Chia sẻ kỹ thuật trồng chăm sóc bưởi da xanh hiệu quả cao bội thu

April 3, 2018 | Cây ăn trái |

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh để cây bưởi liên tiếp bội thu không khó nhưng nếu không nắm được kỹ thuật sẽ rất khó thành công. Cùng theo dõi kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh hiệu quả cao ngay sau đây.

Kỹ thuật trồng chăm sóc bưởi da xanh hiệu quả cao

kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh

Mùa thu là mùa thu hoạch của bưởi, ta nên thu hoạch rộ trong thời gian từ 3-5 lần, hoặc có thể rút ngắn xuống 2-3 lần để tránh cho cây mẹ bị kiệt sức, giảm năng suất cho vụ tiếp theo. Trồng và chăm sóc bưởi da xanh hiệu quả nên sử dụng kéo cắt cành để thu hoạch từng quả một, không bẻ tước cành mang quả, gây mất nhiều nhựa và dễ nhiễm sâu bệnh (nhất là sâu đục thân). Sau khi thu hoạch xong cần loại bỏ ngay những cành tăm, cành khuất tán, cành bị nhiễm dịch hại bằng kéo cắt cành để loại trừ hiện tượng tự ký sinh chất sống của cây mẹ, tập trung nhựa sống nuôi các cành chủ lộ sáng cho “bốc” hơn, sạch sâu bệnh và hạ thấp trọng tâm, giúp cây vững vàng hơn trước mưa to, gió lớn.

trồng và chăm sóc bưởi da xanh
Sau đó tiếp tục bồi dục cho đất nền (bón đền quả) bằng cách kết hợp với xới xáo lớp đất dày 10-15cm dưới bóng tán, nhặt cỏ dại và đào rãnh hình vành khăn theo chu vi bóng tán sâu khoảng 30-40, rộng 35-45cm (tuỳ kích cỡ cây nhỏ, to); phơi ải đất đào lên sau 2-3 tuần, giúp đất bả và tiêu diệt mầm mống sâu bệnh có sẵn trong lòng đất. Tiếp theo là trộn lẫn với phân hữu cơ hoai mục, bùn khô hoặc xỉ than, vữa bả, theo tỷ lệ 41:1 theo khối lượng. Mỗi gốc từ 50-80kg, ấp vào rãnh, rải đều dưới bóng tán và giữ cho gốc thường xuyên ẩm để “nhử” rễ ăn ra và ăn lên. Khi cây phát lộc cần loại bỏ ngay những lộc nhỏ và thường xuyên kiểm tra, diệt sâu bệnh ngay từ khi chúng mới xâm hại. Với những cây bưởi trưởng thành đã cho thu hoạch nhiều vụ, cần dùng nước vôi (hoà tan) quét vài ba lần vào gốc, vừa sạch bệnh vừa tăng độ phản xạ ánh sáng cho vườn.

chăm sóc bưởi da xanh

Theo kinh nghiệm trồng và chăm sóc bưởi da xanh hiệu quả của Đài Loan, để có trái bưởi đẹp và ngon, khi những cây bưởi chùm được trồng ở Đài Bắc (Đài Loan) cho trái chín màu vàng lợt, người nông dân đã dùng giấy sậm màu bao bọc trái ngay từ khi trái còn tươi xanh. Khi trái chín, bưởi này sẽ có màu rất đẹp. Nguyên nhân để trái bưởi có màu sắc đẹp là trái không bị côn trùng xâm hại. Thậm chí, họ còn bọc trái bằng các bao trái có gam màu khác nhau và đã thu được những trái chín cho màu đậm nhạt khác nhau. Với cùng một giống, trồng trên cùng một tiểu vùng sinh thái, cùng áp dụng một quy trình kỹ thuật, màu trái tuỳ theo độ đậm nhạt của bao trái nhưng chất lượng trái không khác nhau. Về vấn đề bao trái, ở các nước châu Á, người ta còn dùng giấy bao xi măng có thêm lớp giấy đen ở phía trong để bao các trái xoài có vỏ vàng (như xoài Hoà Lộc), dùng bao giấy trắng đối với các giống xoài có vỏ màu đỏ khi chín. Còn với các loại trái cây như ổi, nho dùng bao nilon bọc bên ngoài, giấy báo cũ bọc bên trong… trái cây khi chín sẽ có vỏ màu sáng hơn so với không bọc.

Có thể bạn quan tâm