Phương pháp chăm sóc cá bảy màu con đơn giản

January 27, 2018 | Cá cảnhThủy sản |

Muốn học cách nuôi cá bảy màu cần phải biết đặc điểm của chúng, cá bảy màu là loài cá dễ nuôi tuy nhiên chúng có đặc điểm chúng không chăm sóc con mình do đó con người phải thay cá chăm sóc. Vậy chăm sóc cá bảy màu con có khó? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn điều đó.

Học cách chăm sóc cá bảy màu con

chăm sóc cá bảy màu con

Sau khi đẻ:  Giai đoạn đầu sau khi đẻ, cá bố mẹ rất dễ tấn công cá con. Do vậy trong hồ nuôi, sinh sản cá bảy màu, nên thiết kế “điểm an toàn” cho cá con như thêm khung lưới. Sử dụng loại lưới nylon, lưới cước, mịn, mắt lưới nhỏ. Loại lưới này chỉ cho cá con chui qua, ngăn giữ cá bố mẹ ở phần hồ còn lại, cách ly hoàn toàn với cá con. Lưới được gắn cố định vào khung gỗ, khung gỗ thiết kế theo chiều rộng, chiều ngang của mỗi hồ nuôi.

Nuôi và chăm sóc cá bảy màu con cũng giống như cách nuôi cá vàng ba đuôi tuy nhiên cá con bảy màu khó chăm sóc hơn bởi chúng bị bỏ rơi sau khi sinh ra. Vì thế trong hồ nuôi bạn chia hồ nuôi làm hai phần, có thể chừa 1/3 là nơi cá con sinh sống, 2/3 còn lại là nơi cá bố mẹ sinh sống. Hoặc có thể dùng rổ nhựa, đường kính 10 – 15 cm, có lỗ nhỏ tương đối ngăn chặn được cá bố mẹ.

cách chăm sóc cá bảy màu con

Thả rổ khắp mặt nước hồ nuôi, cá con sẽ “trôi giạt” vào rổ tìm nơi trú ngụ, ẩn núp trong khi cá bố mẹ không vào được. Cũng có thể dùng lưới, căng cách mặt nước 5 – 10 cm, hạn chế cá bố mẹ đi qua, vì cá con thường sống gần mặt nước. Một số nơi, dùng lưới cuộn lại, thả quanh hồ, làm nơi ẩn nấp cho cá con. Ngoài ra, vớt, thu, chuyển cá con sang hồ riêng cũng là giải pháp tích cực.

học cách chăm sóc cá bảy màu con

Muốn môi trường ổn định, cần chuẩn bị hồ trước đó vài ngày, lưu ý đến mức nước, nhiệt độ, độ phèn, hàm lượng oxy… Những yếu tố này cho phép chênh lệch không quá 10% giữa môi trường cũ và mới. Ngoài những biện pháp kể trên, trong quá trình nuôi vỗ cá bố mẹ, giai đoạn cá bố mẹ đang sinh sản, cần bổ sung đầy đủ thức ăn, đảm bảo cá bố mẹ không bị đói. Luôn giữ môi trường ổn định, yên tĩnh, tránh những sốc đột ngột, những tiếng động… đều là những biện pháp giảm hao hụt cá bảy màu mới sinh.

Nuôi cá cảnh đòi hỏi người nuôi phải bỏ nhiều thời gian ra chăm sóc không những thế đối với những loài cá to bạn nên học cách nuôi sâu cho cá ăn, chăm sóc cá bảy màu con thật kỹ đặc biệt là cá con như thế chúng mới lớn lên và có màu sắc tuyệt đẹp.

Có thể bạn quan tâm