Phương pháp trồng và chăm sóc cà phê sau hạn hán

April 22, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Thời tiết hiện nay càng trở nên thất thường, hạn hán liên tục xảy ra chính vì thế việc trồng và chăm sóc cà phê sau hạn hán càng trở nên khó khăn, bạn cần có biện pháp khắc phục sau khi hạn hán.

Chăm sóc cà phê sau hạn hán hiệu quả

chăm sóc cà phê sau hạn hán

Đối với diện tích cà phê bị khô chết toàn bộ cành cơ bản: Biện pháp duy nhất là cưa đốn phục hồi. Vào đầu mùa mưa, tiến hành cưa bỏ toàn bộ thân cây cách mặt đất 30 – 40cm, sau đó nuôi từ 1-2 chồi/gốc để thay thế cho thân cũ bị cắt bỏ, hoặc có thể tiến hành ghép bằng các dòng vô tính khác có năng suất, chất lượng tốt hơn nhằm cải tạo lại vườn cây. Sau  khi cưa xong, đưa toàn bộ thân cành ra khỏi lô, tiến hành cày bừa giữa hai hàng cà phê ở độ sâu khoảng 25-30cm để trồng cây ngắn ngày nhằm tăng thêm thu nhập; trồng bổ sung cây che bóng cho vườn cây bằng các loại cây ăn trái như sầu riêng, bơ,…Việc cày bừa đất sẽ giúp cà phê tốt hơn trong vụ sau.

Chăm sóc cây cà phê sau hạn hán đối với diện tích cà phê chỉ bị khô chết những cành thứ cấp, nhưng cành cơ bản vẫn còn khả năng tái sinh: Do phần lớn những cành thứ cấp mang quả đều bị khô héo, hoặc chết nên sản lượng bị giảm sút nghiêm trọng hoặc không có khả năng cho sản lượng trong vụ tới. Vì vậy, đối với những diện tích cà phê đã có tuổi đời trên 20 năm nên áp dụng biện pháp cưa đốn phục hồi, hoặc cưa ghép cải tạo bằng các dòng cà phê vối mới. Đối với những diện tích cà phê dưới 20 năm tuổi thì sau 1-2 cơn mưa đầu, lá non hoặc chồi non sẽ phát triển, dễ phân biệt các cành bị khô chết và cành còn khả năng tái sinh. Tiến hành cắt bỏ những cành khô, những đoạn cành cơ bản quá già nằm xa thân chính để tái tạo bộ tán mới.

Đối với diện tích cà phê chỉ bị rụng lá, khô quả: Phần lớn những diện tích này chỉ bị thiếu hụt nước tưới vào giai đoạn cuối mùa khô, hoặc ở  vườn cây không có cây che bóng. Do quả bị khô chết nên tại các đốt đó sẽ phát sinh ra nhiều cành thứ cấp, vì vậy, trong những tháng mùa mưa, cần thường xuyên vặt tỉa bớt các cành thứ cấp này, đặc biệt là những cành trên đỉnh tán, tạo sự thông thoáng cho cây, hạn chế sâu bệnh hại, đồng thời có biện pháp chăm sóc cây cà phê mùa mưa. Trồng bổ sung kịp thời cây che bóng vào đầu mùa mưa.

Đối với vườn cà phê không bị ảnh hưởng nhiều do khô hạn, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau

chăm sóc vườn cà phê sau hạn hán

Phòng trừ sâu, bệnh: Rệp vẩy xanh và rệp sáp thường phát triển rất mạnh trong những tháng mùa khô và sau đó giảm dần trong những tháng mùa mưa khi thiên địch (các loại côn trùng ăn thịt rệp) xuất hiện nhiều. Rệp chích hút nhựa ở trên những đoạn thân, cành non của cây làm cho cây bị suy yếu. Rệp phát triển luôn kèm theo sự có mặt của kiến và bệnh muội đen khiến cây không quang hợp được. Vì vậy, trong những tháng mùa khô, phải thường xuyên kiểm tra vườn cây để kịp thời có biện pháp phòng trừ rệp. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc như Supracide, Sumithion, Ofatox…

Bón phân: Chỉ bón phân sau khi đã có một vài trận mưa lớn, đất đủ ẩm và giúp cà phê phát triển tốt hơn. Đối với phân lân nên bón một lần vào đầu mùa mưa với lượng từ 500 – 800kg/ha, bằng cách rải đều trên mặt đất. Riêng đối với phân đạm và kali, có thể trộn chung với nhau để bón giúp tiết kiệm công sức hơn. Trước khi bón, đào rãnh xung quanh mép tán lá rộng khoảng 20cm, sâu 10cm, sau đó rải phân đều  xung quanh rãnh rồi lấp đất trở lại. Trong điều kiện ở Tây Nguyên, do mưa lớn và tập trung trong một số tháng, để hạn chế sự rửa trôi, đồng thời tiết kiệm được công lao động, nên sử dụng các loại phân bón viên tổng hợp chuyên dùng cho cà phê như NPK 16-8-16-13S; NPK 16-8-18 +7S+ B2O3 +TE… với lượng khoảng 1.500 – 1.800kg/ha, bón làm 3 – 4 lần trong những tháng mùa mưa.

Do vừa hạn hán nên cây cà phê chưa có sức phát triển chính vì thế vào đầu mùa mưa bạn nên tìm biện pháp phòng bệnh cây cà phê tốt nhất cho cây. Chăm sóc cà phê sau hạn hán hộ trồng cần có kiến thức lẫn kinh nghiệm để chăm sóc tốt cho cây trồng.

Có thể bạn quan tâm