Những vấn đề cần chú ý khi chăm sóc cây cà phê mùa mưa

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Để chăm sóc cây cà phê mùa mưa bạn cần chú ý tới những vấn đề dưới đây vì cây cà phê bắt đầu tăng trưởng về kích thước, cùng lúc đó có sự tăng trưởng nhanh của cành và trồi trên cây cà phê nên cần pải chú ý tuyệt đối.

Cách chăm sóc cây cà phê mùa mưa

Tỉa cây che bóng kịp thời: Ở các vườn cà phê thiết kế cơ bản cần rong tỉa cây che bóng tạm thời là cây muông hoa vàng trồng giữa hai hàng cà phê, chặt thấp cây muồng hoa vàng ở độ cao 50 tới 70 cm để cây muồng tái sinh tố, trong một mùa mưa cần rong tỉa hàng muồng hoa vàng này từ 2 tới 3 lần để cà phê không bị cạnh tranh ánh sáng.
cách chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa
Ở các vườn cà phê kinh doanh có trồng cây che bóng như keo dậu, muồng đen, cần rong tỉa cây bóng kịp thời ngay vào đầu mùa mưa để tăng cường ánh sáng cho vườn cây, giúp cành lá cà phê phát sinh vào đầu mùa mưa được khỏe mạnh, không bị yếu, nhớt. Đầu mùa mưa rong tỉa mạnh, chỉ để lại 1-2 cành hút nhựa nhỏ cho cây che bóng. Khi rong tỉa cây che bóng, chú ý không làm gãy, dập cành cà phê. Giữ yên cành lá cây che bóng được rong tỉa xuống trong vườn cà phê một thời gian cho lá rụng xuống làm phân xanh bồi dưỡng cho vườn, sau đó mới chuyển các cành to ra khỏi vườn để tiện việc đi lại, chăm sóc cây cà phê mùa mưa.

Đào rãnh ép xanh hoặc cày rạch ép xanh: Công việc tạo bồn hoặc cày rạch hàng có thể thực hiện trong mùa mưa, từ sau khi bón phân hóa học đợt một khoảng 20 ngày cho đến trước khi chấm dứt mưa 1,5 – 2 tháng. Đào rãnh sâu 30cm, dài 1m, rộng 20-25cm dọc theo mép trong bồn cà phê, mỗi gốc cà phê đào 1-2 rãnh. Dồn tất cả cỏ rác trên lô và cả phân chuồng nếu có vào rãnh, lấp đất lại. Cũng có thể dùng cày tời để cày rạch hàng giữa 2 hàng cà phê, cày sâu 50cm, nên cày 1 hàng, bỏ một hàng và năm sau lại cày luân phiên để hạn chế làm tổn thương bộ rễ cà phê.
chăm sóc cây cà phê mùa mưa

Làm cỏ, dinh dưỡng cho cây cà phê

Làm sạch cỏ chăm sóc cho cây cà phê mùa mưa, không để cỏ dại cạnh tranh với cà phê. Bón phân cho cà phê sau khi làm cỏ sạch. Liều lượng phân bón và loại phân bón như sau:

– Phân hữu cơ: cứ 2-3 năm bón phân hữu cơ 1 lần với liều lượng 20-30 m3/ha hoặc bón phân hữu cơ vi sinh với lượng 1-2 tấn/ha. Kết hợp việc bón phân hữu cơ với đào rãnh ép xanh cho vườn cà phê.

– Vôi bột: bón 300-400 kg/ha/năm, rải tung đều khắp mặt đất, tiếp xúc với đất càng nhiều càng tốt, không cần lấp đất.

– Phân hóa học:

* Các năm trồng mới và kiến thiết cơ bản:

Sử dụng phân NPK 16-16-8 hoặc NPK 20-20-15 bón với liều lượng sau:

Năm trồng mới: 400-600 kg/ha

Năm thứ 2: 600-700 kg/ha

Năm thứ 3: 800-900 kg/ha

Lượng phân trên được chia ra bón 3 lần trong mùa mưa.

* Cà phê kinh doanh:

Sử dụng các loại phân có thành phần NPK cân đối, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cà phê trong mùa mưa.

Bón 3 lần trong mùa mưa. Đối với vườn cà phê đạt từ 3-4 tấn nhân/ha, bón với liều lượng sau:

  • Đợt 1: 500-700 kg/ha, bón vào đầu mùa mưa, khi mưa đã đều.
  • Đợt 2: 700-800 kg/ha, bón vào giữa mùa mưa.
  • Đợt 3: 800-1000 kg/ha, bón vào gần cuối mùa mưa, trước khi chấm dứt mưa ít nhất là 20 ngày.

Nếu năng suất vườn cây cao hơn mức 3-4 tấn nhân/ha, ở mỗi đợt bón, cần bón tăng cường thêm từ 150-200 kg/ha/lần.

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cách chăm sóc cây cà phê mùa mưa. Ở bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách phòng và trị sâu bệnh trong mùa mua cho cây cà phê để cây có thể phát triển tốt, ra hoa đậu trái để có một mùa bội thu.

Có thể bạn quan tâm