Cách thức chăm sóc cây đào nở hoa đúng dịp tết

March 25, 2018 | Cây cảnhHoa |

Hoa đào là cây tượng chưng cho ngày tết của những tỉnh phía bắc Việt Nam, nếu thiếu cây hoa đào trong ngày tết đã mất đi một nửa không khí của tết cổ truyền. Để hoa đào nở đúng tết không khó, cùng lamnong.net nghiên cứu cách cho hoa đào nở đúng dịp tết nhé.

Phân loại đào và cách chăm sóc cây đào nở hoa đúng dịp tết

chăm sóc cây đào

Đào có 3 loại cây đào phai có đặc điểm hoa đơn, màu hồng nhạt, đào bạch phát nhiều tán loại đào này hiếm, ít nơi có và cành sum xuê, đào bích hoa kép, to, cánh dày, màu hoa đỏ tươi. Đào bích là loại đào đẹp, được nhiều người ưa thích nhất. Song nhiều người do không biết được đặc tính của cây đào, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây đào nên có năm đào nở sớm, có năm nở muộn không đúng vào dịp Tết hoặc có năm đào chỉ ra nụ rồi thâm đen không nở được.

Bón phân cho cây hoa đào

Bón lót: khi trồng 3-5 kg phân hữu cơ/cây tùy theo cây lớn hay nhỏ. Đối với đào gốc sau khi thu hoạch cành bán tết cần bón 3-5 kg phân hữu cơ/cây ngay sau tết 10-15 ngày.

cách chăm sóc cây đào

Bón thúc bằng phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu với lượng 50-100gam/cây, định kỳ 15-20 ngày/lần kết hợp xới đất và phun phân bón lá Đầu Trâu 501 hay 502 nhằm giúp cây để cây phát nhiều cành, tán sum xuê.

Tại thế cho cây hoa đào: Việc tạo thế phải tiến hành liên tục 5-7 ngày/lần bằng cách kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung theo các thế đã định, cắt tỉa bỏ những cành ngoài ý muốn.

Thời gian tuốt lá để hoa đào nở đúng dịp tết

Đào là cây hoa tết đặc trưng cũng giống như mai cần phải tuốt lá để cây có dinh dưỡng nuôi hoa.

Việc chăm sóc đào, từ đầu tháng 10 âm lịch, cần hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm cao. Sau đó, từ giữa tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và tưới nước vừa phải để chuẩn bị tuốt lá.

hướng dẫn cách chăm sóc cây đào

Để có hoa đào đẹp nở trong dịp tết nguyên đán, cần chăm sóc cây đào song song với việc khoanh hãm đào, phải tuốt lá trước thời điểm trước Tết từ 50 – 60 ngày. Thời gian tuốt lá tuỳ thời tiết trong từng năm ấm hay lạnh và sức sinh trưởng của cây. Khi tuốt lá cần tránh làm mất mầm ngủ ở chân lá, chính là mầm ra hoa sau này.

Việc tuốt lá cho đào vô cùng quan trọng nó quyết định tới thời điểm nở hoa, hoa nhiều hay ít của cây đào vì thế bạn nên chú ý để tuốt đúng thời điểm cho cây. Chăm sóc cây đào để cây nở hoa đúng dịp tết, chỉ cần bạn thực hiện theo hướng dẫn bên trên.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm