Bí quyết chăm sóc heo nái hậu bị đẻ sai, đẻ bền

January 24, 2018 | Chăn nuôiHeoHeo nái |

Trong chăn nuôi heo nái, mọi trang trại, hộ gia đình đều hướng tới việc chăn nuôi heo công nghệ cao đặc biệt là heo nái nhằm mục tiêu heo nái hậu bị thành thục về tính dục sớm theo đặc điểm giống, tuổi đẻ lứa đầu sớm và sử dụng được lâu bền, từ việc chăm sóc heo nái tới việc kinh nghiệm chống nóng trong chăn nuôi heo và phòng bệnh cho heo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn những điều đó.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc heo nái

Những bất lợi khi heo nái ăn nhiều tinh bột dẫn tới tình trạng béo

chăm sóc heo nái

  • Heo không động dục còn gọi là “nân xổi” hoặc động dục thất thường cũng có thể bị phối đi phối lại nhiều lần và nếu có thai thường đẻ được ít con.
  • Heo béo thường gây tỷ lệ chết phôi cao trong vòng 3-5 tuần đầu sau khi phối giống.
  • Heo gầy, chậm động dục dẫn đến kéo dài tuổi phối lần đầu.
  • Cơ thể không đủ tích lũy do đó thiếu sữa ở giai đoạn nuôi con.
  • Heo nái hao mòn nhiều sau khi cai sữa, thậm chí có khi phải thải loại ngay từ sau lứa đẻ đầu do nái quá suy kiệt.

Vì vậy bạn nên chú ý việc thức ăn cho heo nái quá nhiều tinh bột mà nghèo chất đạm hoặc cho ăn quá khẩu phần dẫn tới việc heo quá béo.

cách chăm sóc heo nái

Chăm sóc nuôi heo cái hậu bị

Tùy thuộc vào giống và khối lượng cơ thể heo cái mà chuẩn bị cho heo những khẩu phận và định lượng thức ăn cho heo theo từng ngày.

Nếu bạn chăn nuôi theo hộ gia đình tận dụng những thức ăn dư thừa, tự nhiên thì cho thức ăn tinh bột phối trộn trước sau đó mới cho thức ăn thô rau xanh sau.

Nếu sử dụng thức ăn hỗn hợp cho ăn sống thì nên trộn với một ít nước sạch vừa đủ để dính cám để cho heo uống ở máng riêng.

Vào ngày hè bạn phải chuẩn bị chuồng trại đảm bảo thông thoáng, khô, ấm đông, mát hè để tránh các loại bệnh ở heo.

Phòng bệnh cho heo nái hậu bị

chăm sóc heo nái

Chăm sóc heo nái tẩy giun sán khi lợn cái đạt khối lượng 13-15kg đối với heo nội, heo lai) và 18-25kg đối với heo ngoại. Tiêm phòng đủ các loại vacxin theo qui định hiện hành. Định kỳ tẩy uế chuồng nuôi và vật dụng phục vụ chăn nuôi. Luôn giữ cho chuồng nuôi khô ráo và sạch sẽ. Thường xuyên vệ sinh máng ăn và máng uống. Che chắn tốt cho heo vào mùa lạnh, khi mưa tạt, gió lùa.

Có thể bạn quan tâm