Kỹ thuật chăm sóc sen đá đơn giản tại nhà

April 3, 2018 | Cây cảnhCây trong nhà |

Ngày nay người ta trồng sen đá thường trồng để làm cây cảnh, thoáng đãng không khí trong nhà. Sen đá biểu trưng cho sự son sắt, vĩnh cửu bền chặt trong tình bạn, tình yêu nên rất được giới trẻ ưa chuộng. Cách trồng và chăm sóc sen đá không có gì khó khăn cùng lamnong.net lưu ý một số thông tin dưới dây để có được những cây sen đá đẹp trong nhà nhé!

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc sen đá

chăm sóc sen đá

Sen đá là loại cây có thân mọng nước, rất đa dạng, phong phú về màu sắc, hình dạng thân lá. Thêm vào đó, với đặc tính dễ trồng, hầu như không phải chăm sóc, có thể trồng thành vườn hoặc trong chậu để trang trí nhà cửa. Sen đá biểu trưng cho sự son sắt và vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn.

Cách trồng sen đá

Sen đá cần loại đất có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể dùng hỗn hợp đất trồng với các thành phần gồm tro, đất pha cát, phân bò đã ủ hoai mục. Đơn giản hơn, có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân để trồng. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào 2/3 chậu rồi nhẹ nhàng đặt cây vào. Dùng một tay giữ cây, một tay bốc thêm đất bỏ vào chậu sao cho đất đầy đến miệng chậu. Ấn nhẹ bề mặt để lèn đất xuống cố định thân cây.

Nước tưới

cách chăm sóc sen đá

Lượng nước và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại sen đá. Nguyên tắc chung mỗi khi tưới, cần quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới rưới nước thêm. Lượng nước sử dụng trong một lần không quá nhiều, chỉ cần vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, làm ẩm khoảng 3/4 đất trong chậu. Không nên tưới nước trực tiếp lên cây, tốt nhất là tưới từ từ vào đất.

Ánh sáng và không khí

Sen đá là loại cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời buổi sáng. Cây cần nhận ít nhất 50% lượng ánh sáng mặt trời ban ngày chiếu trực tiếp vào (khoảng 6 tiếng đồng hồ một ngày). Nên đặt cây ở bàn học, bàn làm việc, phơi nắng ít nhất 2-3 ngày một lần, mỗi lần 4-5 tiếng đồng hồ vào buổi sáng là tốt nhất.

chăm sóc hoa sen đá

Khi chăm sóc sen đá, nên quan sát lá để biết cây có thiếu nắng hay không. Biểu hiện thông thường của tình trạng thiếu nắng là lá cây rủ xuống và nhạt màu đi. Khi đó nên tăng cường cho cây tắm nắng nhiều hơn.

Tóm lại

Sen đá tại các nước nhiệt đới là loại ưa sáng, ưa ẩm nhưng không ưa nhiều nước nên chỉ cần tưới nước khi thấy khô. Gặp ngày mưa, trời nồm hoặc quá lạnh thì không cần tưới. Chậu nhỏ tưới nhiều hơn chậu lớn. Tránh để cây ở nơi thiếu sáng lâu ngày, vào mùa hè quá nóng, cần tránh nóng cho cây bằng cách đặt cây dưới gốc cây khác, di chuyển cây vào nơi có ánh sáng gián tiếp. Đất trồng cây phải đảm báo thoát nước tốt, miền Bắc chủ yếu dùng xỉ than trộn với một số loại phân hữu cơ, tạo độ xốp cho đất và đảm bảo độ thoát nước tốt.

Vào mùa hè, cây dễ bị rụng lá, tránh va chạm và vận chuyển cây.

Chúc các bạn trồng sen đá tại nhà thành công!

 

Có thể bạn quan tâm