Vấn đề sinh sản của thỏ bạn cần biết

September 28, 2015 | Chăn nuôiThỏ |

Nuôi thỏ là nghề gần đây được phát triển nhiều trong chăn nuôi, về vấn đề sinh sản bạn cần quan tâm tới thỏ giống để thỏ phát triển và nuôi con được tốt.

Thỏ giống

Thỏ giống

Xem thêm: Những vấn đề thức ăn trong chăn nuôi thỏ cần chú ý

Tùy theo giống,  có thể thành thục tính dục lúc 3 – 4 tháng tuổi. Để đề phòng hiện tượng cắn xé nhau và giao phối tự do, dẫn đến tình trạng giảm trọng hoặc rối loạn sinh sản, khi chúng được 3 tháng tuổi nên nhốt riêng con đực với con cái.

Không nên cho  phối giống ngay khi thỏ động dục lần đầu mà nên chờ đến 5 – 6 tháng tuổi, lúc thỏ đạt 75 – 80% khối lượng của con trưởng thành. Cho phối giống trước 5 tháng tuổi thì đàn con đẻ ra sẽ yếu ớt, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và phát triển của  bố mẹ.

Do đặc điểm của thỏ là trứng chỉ rụng sau khi giao phối 9 – 10 giờ nên trong thực tế, để tăng số trứng được thụ tinh và tăng số con đẻ ra, nên áp dụng phương pháp phối giống bổ sung, tức là phối lại lần thứ hai sau lần thứ nhất từ 6 đến 9 giờ.

Khi cho thỏ phối giống cũng cần chú ý là bắt con cái đến lồng con đực mà không nên làm ngược lại, vì khi lạ chỗ con đực khó làm quen với con cái và con cái thường kháng lại con đực.

Chăn nuôi thỏ

Chăn nuôi thỏ

Để tránh đồng huyết, không để con đực phối với con cái cùng gia đình.

Nuôi thỏ đẻ cần chú ý tới dinh dưỡng và cách chăm sóc thỏ để chúng phát triển.

Vấn đề trị bệnh:là loài gia súc yếu, sức đề kháng cơ thể kém, dễ cảm nhiễm các mầm bệnh và phát triển thành dịch.

Để hạn chế tối đa tổn thất kinh tế do dịch bệnh, điều rất quan trọng trong chăn nuôi thỏ là tạo ra môi trường tiểu khí hậu chuồng nuôi hợp vệ sinh và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Hàng ngày cần làm vệ sinh lồng nuôi, chuồng nuôi, định kỳ sát trùng lồng, chuồng, máng ăn, máng uống, ổ đẻ, cần cung cấp cho chúng đầy đủ thức ăn và nuớc uống sạch sẽ, chất lượng tốt, và tránh được các bệnh thường gặp của thỏ.

Có thể bạn quan tâm