Phương pháp phân biệt chào mào mái

April 1, 2018 | Chim cảnh |

Đối với những người đã chơi lâu thì việc phân biệt chào mào mái với chào mào trống không khó. Nhưng đối với những người mới chơi việc phân biệt chào mào mái và chào mào trống lại là một hành trình gian nan.

Hướng dẫn cách phân biệt chào mào mái

Cách nhận biết chim chào mào mái

Chim chào mào mái thường thì nó nhỏ hơn trống (to chỉ = khoảng 2/3 đến 3/4 chim trống thôi). Chim mái thường có đầu nhỏ, mào thấp, cui chứ không nhọn đỉnh. Bàn chân chim mái thường nhỏ nhắn, móng nó nhìn mảnh mai. Lông chim mái thường mềm và mịn hơn chim trống. Sắc mặt chim mái thường thì nhìn nó hay ngơ ngơ ngác ngác. Trong bầy mà có con nào lúc đứng một chỗ mà hay nhìn ngang nhìn dọc thì rất nhiều khả năng đó là phái yếu. Cảm giác chung khi nhìn vào một con chim mái là: nhỏ con, gọn gẽ, ít nhảy nhót nhưng hay nhìn dáo giác, đặc biệt là nhìn nó hiền hiền tội tội.

cách phân biệt chim chào mào mái

Bạn bắt con chim ra, cầm nó trong lòng bàn tay, hướng bụng nó xuống đất, để cho nó thả lỏng rồi bạn bất ngờ lật ngửa bụng nó lên:
– Chim mái thì khi bị lật ngửa ra như vậy, nó chỉ hơi rụt đầu vào một tý, thế thôi, bộ lông đuôi vẫn xếp gọn, không có phản ứng.

– Chim trống thì nó sẽ cố rướn đầu ra để lấy thăng bằng, đồng thời bộ đuôi của nó xòe rộng ra.

– Chim ít lông đuôi quá, hoặc chim non thì nó chỉ hơi bung đuôi ra thôi, không xòe hẳn thì phải làm thế nào ? – Bạn nhìn cặp mắt con chim, mắt chim mái thì tròn vành vạnh, mắt chim trống thì méo hơn, phần dưới mi mắt vẫn tròn đều bình thường, nhưng phần vành trên của mi mắt nó bằng ngang (hoặc méo lõm hẳn xuống – nếu chim còn lửa rừng). Nhìn vành mi mắt của chim trống nó không tròn đều như vành mi mắt chim mái.

chào mào mái

Các xác định trên xác xuất xác định đúng trống – mái là 95%, 5% hỏng ăn là do bạn thao tác sai, lật chim gây mất thăng bằng không đúng cách (bạn cầm chắc quá, con chim chưa thả lỏng, không bị bất ngờ …), bạn nhìn nhầm: tròn ra méo, méo ra tròn….

Một số cách đơn giản khác mà lại có xác suất chọn được chim trống cao là:

+ Xem cái tách đỏ của nó: em trống sẽ có tách to hơn em mái.- >cách này không hoàn toàn chính xác. Thực tế có em mái nhưng tách đỏ vẫn to như em trống.

+ Xem phần lông đầu phía sau, nếu em trống lông đậm hơn em mái. -> cách này được nhưng khó phận biệt vì đâu có em mái để sẳn mà so sánh.

+ Xem cái đầu , em trống có đầu to hơn em mái. -> cách này cũng không hòan tòan chính xác, thực tế có em mái cái đầu vẫn to.

Cách phân biệt chim chào mào mái là như thế nào bạn đã

Có thể bạn quan tâm