3 loại bệnh thường gặp ở chim họa mi

December 15, 2015 | Chim cảnh | Tag:

Chim hoa mi hot là loài chim có giọng hót rất hay tuy nhiên chúng thường mắc phải một số bệnh dưới đây. Không chỉ chim họa mi mà một số loài chim cảnh khác như khướu hay chào mào đều có thể mắc những loại bệnh này.

Xem thêm: Những tiêu chuẩn đánh giá chim sơn ca hót hay

Chim họa mi hót

Chim họa mi hót

Bệnh thường gặp ở chim họa mi hót

Viêm tuyến nhờn ở chim họa mi:

Phần đuôi chim có một tuyến nhờn – đó là nơi tiết ra chất dịch giúp chim làm mượt lông vũ. Tuyến này của chim bị thương, bị nhiễm trùng hay chim bị cảm nắng, cảm lạnh v.v…đều là những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tuyến nhờn ở chim. Những con chim bị mắc bệnh này thường tỏ ra mệt mỏi, lông vũ tả tơi, biếng ăn, tuyến nhờn đỏ tấy, mưng mủ.

Cách chữa: Dùng cồn iôt khử trùng tuyến nhờn. Dùng kim đã khử trùng đâm thủng tuyến nhờn, dùng tay bóp cho mủ ra hết, bôi cồn iôt một lần nữa vào chỗ đau của chim. Sau khi làm các động tác trên, ta nên cho chim vào nơi yên tĩnh, tránh nơi quá nóng hoặc quá lạnh, cho chim ăn thức ăn có chất bổ, sau một thời gian, chim sẽ khỏi bênh bệnh này cũng thường mắc ở loài chim khieu hot.

Chim họa mi

Chim họa mi

Ký sinh trùng làm hại chim họa mi và các loài chim khác:

Ký sinh trùng làm hại chim thường rất nhỏ, chúng bám vào lông và da chim, ăn dần lông, da, thậm chí hút cả máu chim. Để phòng ngừa ký sinh trùng cho chim, việc quan trọng nhất là ta phải thường xuyên giữ cho lồng chim được sạch sẽ, khô ráo, đồng thời phát hiện sớm nếu chim bị ký sinh trùng xâm hại hoặc có rận. Khi làm vệ sinh lồng chim ta có thể nhúng lồng chim qua nước sôi già. Đối với nhũng chim bị ký sinh trùng, ta dùng nước pha với vài giọt dầu hỏa rắc vào lông chim, đồng thời dùng bột băng phiến 20% rắc vào lông chim họa mi. Làm như vậy ta có thể tiêu diệt ký sinh làm hại chim.

Bệnh viêm phổi ở chi họa mi:

Bênh này không chỉ với chim họa mi mà còn ở chim khướu hay chim chào mào, khi khí hậu thay đổi đột ngột hoặc sau khi tắm xong gặp phải gió mạnh, chim nuôi trong chuồng rất dễ bị cảm, lông vũ tả tơi, thở khò khè, ăn yếu dần, nước mũi chảy ra, có lúc toàn thân run lẩy bẩy.

Cách chữa: đưa chim vào nơi kín gió, ấm áp, nhưng thoáng đãng để tĩnh dưỡng. Cho chim ăn thức ăn có nhiều dinh dưỡng, dùng bông thấm với dầu thầu dầu lau nước mũi cho chim. Hòa nước đường trắng cho chim uống, đồng thời mỗi ngày cho chim uống 2 lần 2 – 3g thuốc Têtraxilin.

Các bệnh trên là những bệnh thường gặp ở chim họa mi cũng như những loài chim cảnh khác, người chơi chim cần chú ý để kịp thời chữa trị cho chim, nếu để lâu trường hợp xấu nhất là chim sẽ mất tiếng hót thậm chí có thể bị chết.

Có thể bạn quan tâm