Cách chọn giống cà phê có năng suất cao dựa vào những yếu tố nào?

September 2, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Trồng cà phê điều đầu tiên mà bà con quan tâm đó chính là khâu chọn giống. Làm sao để chọn giống cà phê có năng suất cao, để làm được điều này khá đơn giản bà con chỉ cần chọn đúng giống tốt. Cây sẽ sinh trưởng mạnh cho năng suất cao ổn định phẩm chất tốt cuối vụ thu hoạch, những yếu tố giúp bà con chọn được giống tốt bao gồm những yếu tố sau.

Hướng dẫn cách chọn giống cà phê có năng suất cao

Nên chọn giống cà phê có nguồn gốc minh bạch

giống cà phê có năng suất cao

+ Vấn đề đầu tiên trong khâu chọn giống chọn cà phê hộ nông dân cần xác định được trước đó chính là nguồn gôc cây giống phải thật sự rõ ràng. Nơi bà con chọn mua giống phải là địa chỉ uy tín như ở Tây Nguyên thì viện giống cây trồng EaKmat chính là địa chỉ uy tín để bà con có thể tin tưởng chọn mua giống cà phê năng suất cao.

+ Không nên chọn mua những cây giống rẻ không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bởi cây mẹ sẽ không được chọn lọc kỹ càng. Giống sẽ cho năng suất thấp và phẩm chất không được như ý phù hợp với tiêu chí của người dùng ngoài thị trường.

Giống cà phê năng suất cao đạt chuẩn cần có những đặc tính rõ ràng

chọn giống cà phê có năng suất cao

+ Để chọn được giống tốt bà con cần đầu tư một chút thời gian tìm hiểu sơ qua về kiến thức cây giống. Cách phân biệt nhiều dòng cà phê khác nhau, chọn đúng dòng mà mình cần mua và nghe qua lời giới thiệu của người bán có đúng như vậy hay không?

+ Tham khảo những giống cà phê cho năng suất cao vượt trội trên thị trường hiện nay. Thích nghi với mọi điều kiện khí hậu đất đai thổ nhưỡng của nước ta.

  • Chọn giống cà phê xanh lùn hay còn gọi là cà phê Trường Sơn TS5 cách phân biệt giống này là độ dày của phiến lá cao chúng có màu xanh đậm.
  • Chọn giống cà phê Tr4 kích thước lá trung bình có dạng mũi mác và khi trưởng thành lá có màu xanh đậm.
  • Giống cà phê TR15 lá cũng có dạng mũi mác kích thước lá 10-15 cm khi còn non lá có màu xanh khi già thành thục có màu vàng.
  • Giống cà phê TR15 lá có dạng thuông dài có màu sắc xanh hơi nhạt.

cách chọn giống cà phê có năng suất cao

Những kiến thức nhỏ trên sẽ phần nào giúp bạn biết cách chọn chọn giống cà phê có năng suất cao ổn định qua nhiều năm. Để chọn mua đúng giống việc nắm bắt đặc điểm của cà phê vô cùng quan trọng, khi chọn mua được giống tốt bà con cũng cần kết hợp với điều kiện chăm sóc tốt để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao bội thu.

Có thể bạn quan tâm