Biện pháp chống sói mòn trên đất trồng cà phê

April 22, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Để cây có dinh dưỡng phát triển thì cần lớp đất bề mặt, tuy nhiên những vùng dốc cần có biện phóng chống sói mòn trên đất trồng cà phê để cây có đất bám và sức phát triển.

Tìm hiểu phương pháp chống sói mòn trên đất trồng cà phê

Bảo vệ đất chống lại các tác nhân thiên nhiên, nhất là chống xói mòn đất do nước mưa, là rất quan trọng trong việc trồng cà phê. Trong một số trường hợp có liên quan đến địa hình, tính chất đất, lượng mưa, bảo vệ đất còn là một điều tất yếu.
chống sói mòn
Sau đây là những biện pháp chính có thể áp dụng khi trồng cà phê: Che phủ đất, cách thức canh tác; đường vòng đồng mức; hố và mô đất; hàng rào chống xói mòn; trồng theo băng xen kẽ; cải tạo địa hình.

Che phủ đất: Kỹ thuật giữ đất trống, loại hết cỏ  giữa hàng cà phê ngày càng bị loại bỏ, chỉ còn tồn tại ở những nước có lượng mưa ít . Tại những vùng có chế độ mưa dồi dào, người ta thường dùng một loại cây che phủ từ khi cây cà phê còn nhỏ. Sau khi chặt cây rừng, trên mặt đất còn lại một lớp thực vật. Khi cây cà phê giao tán, việc bảo vệ đất giữa các hàng đã đầy đủ. Tuy nhiên, cần áp dụng những biện pháp bảo vệ đất khác trên đất dốc để tránh nước chảy mạnh.

Người ta thường trồng xen cây cà phê  phủ đất bằng các loại cây họ Đậu. Tiếp theo sau một số thử nghiệm, nhiều loại cây dùng cách đây 10 – 20 năm đã bị loại bỏ. Từ  lâu, các cây này đã đáp ứng được nhu cầu về chất lượng: dễ trồng, mọc mạnh, sức chống chịu cao, tán rộng, lớp phủ dày, nhưng công tác nghiên cứu đòi hỏi những đặc tính khác: rễ sâu, không tranh chấp nước và chất dinh dưỡng với cây cà phê.

Biện pháp chống sói mòn trên đất trồng cà phê những cây họ Đậu được dùng nhiều nhất trên thế giới là: Indigofera endecaphylla Jacq, Pueraria javanica Benth, Centrosema pubescens Benth, Desmodium ovalifolium Grill, Flemingia sp., Stylosanthes gracilis, Tithonia diversifolia, Vigna oligosperma, Mimosa invisa v.v.. Cây Flemingia không tranh chấp với cây cà phê và lá chứa nhiều chất đạm và Ca. Cây thường được cắt giữa hàng cà phê và tủ xung quanh gốc cà phê.

chống sói mòn khi trồng cà phê

Những nhà nghiên cứu cho biết ảnh hưởng của cây phủ đất đối với nước trong đất theo mùa. Và đã đi đến kết luận là cần chọn những loại cây có rễ cọc dài có khả năng hút nước từ lớp đất sâu và trải đều lên lớp đất mặt, nơi hệ thống rễ hoạt động mạnh nhất. cây Flemingia đáp ứng các điều kiện này, trong khi các cây khác (Stylosanthes, Pueraria, Tithonia,  v.v..) không nên trồng ở những vùng có lượng mưa không nhiều để tái lập nhanh chóng nguồn dự trữ nước trong đất. Trái lại, các loại cây này cung cấp một lượng lớn phân xanh có thể sử dụng ở những vùng rất ẩm có mùa khô ngắn. Ở Trung Phi, nhiều thử nghiệm cho thấy giá trị của cây Mimosa invisa hay còn gọi là trinh nữ không gai và Pueraria. Hai loại cây này đã được duy trì từ 10 năm qua trong vườn thử nghiệm với ít công chăm sóc, đất lại không bị xói mòn và mọc thêm các loại hòa thảo tự nhiên, nhất là cây Paspalum. Ở Madagascar, cây Vigna oligosperma mang lại nhiều kết quả tốt đẹp trong những thử nghiệm đầu tiên.

Kết quả đa dạng kể trên cho phép nhấn mạnh rằng không có loại cây phủ đất nào lý tưởng có khả năng thích ứng với tất cả các loại đất trồng cà phê khác nhau, đồng thời cần có biện pháp trồng cây cà phê trên đất dốc hợp lý với địa hình của từng địa phương.

Ở bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn tiếp các phương pháp chống sói mòn trên đất trồng cà phê để bà con tham khảo cho vườn cà phê của mình.

Có thể bạn quan tâm