Bất ngờ từ công dụng của cây cà phê

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Từ trước tới nay chúng ta chỉ biết tới hạt cà phêm bã cà phê còn công dụng của cây cà phê là gì? Những bất ngờ dưới đây sẽ cho bạn biết tới công dụng đó.

Công dụng của cây cà phê trong lĩnh vực nghệ thuật

công dụng của cây cà phê

Sử dụng gốc cà phê làm đồ mỹ nghệ là ý tưởng giúp hộ gia đình có vườn cà phê già cằn cỗi đang trong quá trình phá bỏ vườn cà phê để trồng lại mới có thêm nguồn thu nhập cho việc tái đầu tư trồng lại, đồng thời việc tận thu nguồn cây cà phê già cỗi để có thể chế tác thành các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đây là một công dụng của cây cà phê mới được khám phá trong thời gian gần đây.

Những sản phẩm từ cây cà phê như: các lộc bình U, các thế cây có hình dáng đẹp để trang trí, các cây cà phê cảnh trong các quán cà phê, tường trào bằng cây cà phê để trang trí trong gia đình,… tạo công ăn việc làm với những nguồn lao động dôi dư ở các địa phương.

những công dụng của cây cà phê

Một gốc cà phê già 30 năm, được xử lý và chế biến và chế tạo với các dụng cụ thủ công, để chế tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như bàn từ gốc cà phê, tượng mỹ thuật từ tua cà phê, cây thế, các độc bình u, tường rào, gạt tàn thuốc, lọ cắm hoa, khay bàn,… thông thường thân và rễ cây sau khi được làm sạch, sẽ được ngâm nước đúng 48 giờ để thân cây thêm chắc và đưa ra nạo lớp da vỏ bằng tay và dụng cụ mềm để tránh thương tổn đến lớp vỏ lụa bên trong, sau giai đoạn xử lý bằng cách ngâm hóa chất, chống mối mọt suốt 3 ngày, nguyên liệu được rửa sạch và cho vào luộc sôi trong 90 phút, sau đó đem ra sấy khô chầm chậm ở nhiệt độ 40 độ C rồi mới đưa vào kho chứa hàng. Thân và rễ cây sau khi được xử lý, sẽ được chạm khắc và sáng tạo bằng tay theo cách làm của mỗi nghệ nhân. Với bàn tay tài hoa cộng với thế cây được tạo ra từ mẹ thiên nhiên sẽ tạo ra được những tranh tượng độc đáo, có thể coi là các tác phẩm mỹ thuật có giá trị về cả mặt nghệ thuật lẫn vật chất. Ngoài ra, các thợ thủ công còn làm ra các tranh mỹ nghệ khảm từ hạt cà phê. Loại tranh khảm này vừa có tính mỹ thuật cao, vừa tỏa ra hương thơm đặc biệt của cà phê.

công dụng của cây cà phê trong nghệ thuật

Ở một số nơi, gốc cây cà phê cũng xuất khẩu giúp bà con nông dân có thêm thu nhập ngoài những thu nhập từ trái cà phê, từ đó bà con cũng có hướng phát triển cây cà phê để thu hoạch một cách hiệu quả. Công dụng của cây cà phê mang lại lợi ích cho chúng ta từ thân, cành, lá…

Có thể bạn quan tâm