5 công dụng tuyệt vời từ rau sam mà bạn chưa biết

April 3, 2018 | Thảo dược |

Một loại rau phổ biến trong các khu vườn của chúng ta nhưng ít được biết đến trong nhà bếp của Việt Nam, có một loại rau vừa ngon và đặc biệt bổ dưỡng nhưng ít ai quan tâm tới nó. Hôm nay cùng lamnong.net tìm hiểu về công dụng rau sam này nhé

Tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của rau sam

Rau sam (Portulaca oleracea) hay còn gọi là lưỡi mèo, nó cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Công dụng của rau sam nó rất tốt cho hệ thống da, tiết niệu và tiêu hóa của chúng ta. Nó cũng có một sự kết hợp hoàn hảo giữa chất chống oxy hóa, axit béo omega 3, kali, canxi, magiê và carotene. Rau Sam đã được mở rộng đến rất nhiều nơi trên thế giới và được sử dụng bởi các cộng đồng khác nhau như một cây thuốc. Một loại rau cũng có thể ăn được và có thể được sử.
công dụng tuyệt vời từ rau sam

Giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể

Rau Sam có tất cả các chất dinh dưỡng giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể – vitamin C, vitamin E, carotenoids và chất chống oxi hóa khác, đặc biệt là glutathione. Chỉ cần một nửa chén rau tươi có chứa một lượng lành mạnh của beta-carotene và vitamin C và E.

Ngăn ngừa bệnh tim

Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại gây ra bởi các gốc tự do, các phân tử oxy phản ứng mạnh trong cơ thể. Và họ xuất hiện để đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim. Tôi khuyên bạn nên dùng rau sam vì nó rất giàu các chất chống oxy hóa, và ngoài ra, nó là nguồn tốt nhất của chúng tôi lá của các axit béo omega-3, các loại dầu có lợi mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tim.

công dụng rau sam

Chống ung thư gan

Một nghiên cứu gần đây cho thấy một chiết xuất hạt giống từ rau sam giảm khả năng di động của các tế bào ung thư biểu mô tế bào gan … tế bào chịu trách nhiệm về những loại phổ biến nhất của ung thư gan. Hạt giống rau sam (Petroselinum sativum), hiển thị các đặc tính chống ung thư tương tự chống lại các tế bào tương tự trong nghiên cứu đặc biệt này.

Làm lành vết thương

Khi bị thương nhẹ, chỉ cẩn lấy một ít lá sau ram giã nhỏ dể đắp lên vết thương thì vết thương sẽ lành nhanh hơn. Lá rau sam giúp đẩy nhanh tiến trình kéo da non. Đối với các vết thương nhẹ, các chấn thương ở xương,…

Chống oxy hóa

Rau Sam là một loại rau đã được sử dụng như là một nguồn thực vật của các axit béo omega-3 và là chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nó sở hữu đánh dấu hoạt động chống oxy hóa. Vai trò trong chảy máu bất thường tử cung, hen suyễn, tiểu đường loại 2, và liken phẳng đường uống được đề nghị; Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng có giới hạn và đa dạng trong tự nhiên.

Rau Sam là hơi giòn và có vị chanh nhẹ. Một số người so sánh nó với cải xoong hoặc rau bina, và nó có thể thay thế cho rau bina trong nhiều công thức nấu ăn, rất tốt trong món salad và bánh mì. Nó cũng có thể được hấp nhẹ hoặc xào.

công dụng rau sam

Lưu ý:

Vì rau Sam hoạt huyết và tính hàn nên không sử dụng cho người có thai.

Với những bệnh nhân có thể tạng hư hàn, hay đi tiêu lỏng, khi sử dụng rau Sam cần được phối hợp tốt với những vị thuốc cay, ấm để không làm trệ tỳ.

Ngoài ra, do hàm lượng nitrate và oxalate có trong rau Sam nên cần thận trọng khi dùng với người có tiền sử về sạn thận.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!

Có thể bạn quan tâm