Công thức làm đất sạch trồng rau

April 7, 2018 | Trồng rau sạch |

Đất sạch trồng rau có vai trò rất quan trọng đối với rau sạch, bởi đơn giản nếu môi trường để rau phát triển bị ô nhiễm thì rau cũng sẽ bị ô nhiễm. Hãy cùng tìm hiểu cách làm đất sạch trồng rau sau đây nhé.

Chia sẻ công thức làm đất sạch trồng rau

đất sạch trồng rau

Đất vườn, đất phù sa thường là loại đất nghèo dinh dưỡng vì vậy khi bạn muốn trồng rau trong thùng xốp sẽ cần có sự kết hợp bón thêm cùng một số phân vô cơ như Urê, Dap, Lân, NPK trong những giai đoạn sinh trưởng ban đầu của rau để quá trình trồng giúp rau mau lớn, cùng với thời gian cách ly đúng theo yêu cầu cũng sẽ vẫn cho thu hoạch rau sạch an toàn.

Cách làm đất sạch trồng rau

Đất phù sa, đất vườn bạn lấy về cần phải được băm nhỏ (làm nhỏ) sao cho thật tơi xốp sau đó đổ vào trong thùng xốp có độ dầy khoảng từ 20cm trở lên.Gieo hạt giống theo mật độ thưa và tưới nước hàng ngày. Từ 25 – 30 ngày là đã có thể cho thu hoạch rau.
Tuy nhiên đất phù sa thường bị dí đất (hay còn gọi là chai đất) khi trồng rau bạn sẽ cần phải thường xuyên dùng xẻng bới đất lên để cho đất được tơi xốp thì rễ cây mới phát triển. Nếu phối trộn thêm đất Tribat dinh dưỡng có độ mùn và hữu cơ sẽ giúp làm cho đất thông thoáng khí và không cần phải làm tơi xốp đất thường xuyên. Tỷ lệ pha trộn thích hợp nhất đó là 1:1

làm đất sạch trồng rau

Cách bón phân để thu hoạch rau an toàn

Bón phân vô cơ bạn nên thực hiện lần đầu từ lúc cây rau còn nhỏ khoảng 4-5 cặp lá thật, chia mỗi đợt có 3 lần bón như sau:

đất sạch trồng rau
– Trước tiên bạn bón phân lân với liều lượng 2 muỗng cà phê nhỏ pha với 10 lít nước tưới cho rau
– 3 ngày sau lại bón phân urê với liều lượng 1 muỗng càphê pha trong 10 lít nước
– Tuần sau bạn tiếp bón DAP hay NPK 16.16.8 với liều lượng 1 muỗng cà phê rải xung quanh các gốc rau, sau đó cho thêm ít giá thể hoặc đất trồng rau vào mặt chậu để của rễ rau không lộ lên trên.
Lưu ý : bón phân vô cơ nên làm buổi chiều mát sau khi tưới nước và đợi khô nước trên lá.
Tùy vào những thời điểm cắt thu hoạch mà lại cần có thời gian cách ly an toàn, thường bón phân vô cơ trước khi cắt rau là khoảng 10 -14 ngày, khi cắt xong bạn có thể bón thêm một đợt phân vô cơ như trên, nếu cây rau đã lớn thì tăng gấp đôi liều lượng phân vô cơ lên.
Chúc các bạn thành công với cách làm đất sạch trồng rau và luôn sở hữu những luống rau tươi ngon, an toàn.

Có thể bạn quan tâm