Đinh lăng chữa được bệnh gì?

March 7, 2018 | Thảo dược |

Cây đinh lăng là một loại cây dân dã, thường được trồng ở ngoài cửa hay ở trong vườn, mà them vào dó, người Việt Nam thường dùng lá đinh lăng để chế biến món ăn vì nó có tính chất giải độc vả bổ dưỡng.

Tìm hiểu cây đinh lăng chữa được những bệnh gì?

cây đinh lăng

Theo dân gian thì lá cây đinh lăng có tác dụng chửa ho ra máu, tắt tia sửa, làm mát huyết, trong y học cổ truyền, đinh lăng có tác dụng kích thích khả năng tiêu hóa và bồi bổ cơ thể

Nói đến rễ cây đinh lăng thì rễ cây đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng có tác dụng làm tang cường sức khỏe dẻo dai và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống được hiện tượng mệt mỏi, làm cho cơ thể ăn ngon, ngủ yên, tăng khả năng lao động giúp lên cân hiệu quả.

Bên cạnh rễ, lá đinh lăng non được dùng như một loại rau sống ăn kèm trong các món gỏi, cũng rất tốt cho sức khỏe được dùng để nấu canh với thịt, cá để bồi bỗ cho sản phụ, người già hoặc người ốm mới dậy. Lá đinh lăng phơi khô để dưới gối trẻ nhỏ sẽ trị chứng co giật khi ngủ cho trẻ em. Khi bị thương, bạn cũng có thể giã nhỏ lá đinh lăng và đắp vào vết thương để giảm đau và mau lành.

cây đinh lăng chữa bệnh gì

Tuy nhiên, khi sử dụng đinh lăng, bạn cần chú ý dùng với liều lượng vừa phải nếu không sẽ bị say, cơ thể mệt mỏi.

*Chữa mệt mỏi: Lấy rễ cây đinh lăng sắc uống có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể.
*Chữa ho lâu ngày: Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng, rau tần dày lá tất cả đều 8g, củ xương bồ 6g; Gừng khô 4g, đổ 600ml sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốcòn nóng.

– Chữa thiếu máu: Rễ đinh lăng, hà thủ ô, thục địa, hoàng tinh, mỗi vị 100g, tam thất 20g, tán bột, sắc uống ngày 100g bột hỗn hợp.

-Chữa dị ứng, ban sởi, ho, kiết lỵ: Lá đinh lăng khô 10gr sắc chung với 200ml nước, uống trong ngày.

Ngoài công dụng làm thuốc thì các bạn có thể sử dụng lá đinh lăng để chế biến các món ăn ngon.

Những lưu ý khi sử dụng cây đinh lăng

rễ cây đinh lăng chữa bệnh gì

Do thành phần Saponin có nhiều trong rễ Đinh lăng, chất này có tính phá huyết sẽ làm vỡ hồng cầu vì vậy chỉ dùng khi cần thiết và phải dùng đúng liều đúng cách. Càng không được dùng rễ Đinh lăng với liều cao, sẽ bị say thuốc và xuất hiện cảm giác mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy. Đặc biệt, khi sử dụng rễ đinh lăng  phải dùng những cây đinh lăng đã có từ 3 – 5 tuổi trở lên.

Trước khi dùng cần có tư vấn của bác sỹ Đông y về liều lượng và cách sử dụng cho phù hợp với thể trạng và tình trạng bệnh.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt .

Có thể bạn quan tâm