Gạo lứt chứa hàm lượng lượng dinh dưỡng như thế nào?

March 10, 2018 | Thảo dược |

Như các bạn đã biết, cơm là loại thực phẩm chính mà chúng ta dùng hằng ngày, cơm thì được nấu từ gạo, gạo thì có rất nhiều loại. Gạo là một loại lương thực mà cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho chúng ta, đặc biệt là tinh bột như gạo trắng, gạo nếp, gạo tẻ,…Trong đó gạo lứt là loại gạo có rất nhiều chất dinh dưỡng, rất bổ và có tính thanh nhiệt, có khả năng ngăn sự xuất tiết của dạ dày và đại tràng. Chính vì vậy nó có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh đường ruột.

Thành phần dinh dưỡng có trong gạo lứt

gạo lứt

Trong thực t, gạo có thể sử dụng để nấu cơm ăn thay cho gạo trắng hằng ngày, tuy nhiên cũng thường thấy những món ăn sử dụng gạo như cháo gạo, phở gạo,…

Theo các nhà nghiên cưu kiễm nghiệm thì trong gạo lứt có chứa chất selenticem có tác dụng hạn chế tế bào ung thư phát triển, ngoài ra gạo lứt còn góp phần và phòng chóng bệnh HIV đang hoành hành trên trái đất này.

Là loại gạo có lớp màng bao bọc sau khi tách khỏi vỏ trấu. chính lớp màng mỏng này có chứa chất thiamin (sinh tố B1), có tác dụng chuyển hóa chất tinh bột và hỗ trợ tích cực cho việc dẫn truyền của dây thần kinh.

ăn gạo lứt

Loại gạo này đun sôi với nước pha thành thức uống có tác dụng thanh lọc gan rất tốt, nước gạo rang có thể uống thay thế nước hay thức uống khác, có thể kết hợp với canh dưỡng sinh làm từ củ cải trắng.

So với gạo trắng thì gạo lứt cung cấp chất xơ gấp 3,5 lần, có nhiều dinh dưỡng ở lớp cám nâu, gạo có hương vị kích thích ngon miệng. nhiều chuyên gia y tế đã nhấn mạnh các lợi ích từ gạo lứt như:  lám giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tránh biến đổi lượng đường bất thường, tiêu hóa tốt và giảm táo bón,…

dinh dưỡng gạo lứt

Những người thừa cân, béo phì ít vận động thì thường có hàm lượng cholesterol trong máu và có nguy cơ rủi ro cao đối với bệnh tim mạch và đột quỵ. Muốn giảm nguy cơ này phải thay đổi cách ăn uống, không để thừa cân. Ăn loại gạo này là một biện pháp hiệu quả và đóng vai trò quang trọng chống kết tụ tiểu cầu và giảm choles.

Cơ thể bạn sẽ có được những lợi ích sức khỏe của những dưỡng chất này bằng cách ăn gạo lứt nhé.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

Có thể bạn quan tâm