Tìm hiểu kỹ thuật ghép cà phê vối

April 21, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Trong quy trình trồng cà phê vối thì việc lựa chọn giống và cách tạo ra giống khá quan trọng có thể tăng năng suất, tiết kiệm chi phí cho người trồng, dưới đây là phương pháp ghép cà phê vối cải tiến cho bà con tham khảo. Hiện nay chất lượng của các giống cà phê vối cũ ở Việt Nam đã không còn mang lại hiệu quả cho bà con nông dân bởi đa phần các giống đều đã quá già cỗi với tỷ lệ nhiễm bệnh gỉ sắt cao, năng suất của vườn ngày càng thấp.

Kỹ thuật ghép cà phê vối cải tạo cho năng suất cao hiệu quả

ghép cà phê vối

Chất lượng hạt cà phê không cao bởi kích cỡ hạt bé với trọng lượng 100 nhân chỉ khoảng 13 đến 14g. Chính vì vậy việc thay thế giống cà phê cũ bằng một giống cà phê chất lượng hơn đang là một trong những nhu cầu cấp thiết của bà con nông dân. Kỹ thuật ghép chồi cải tạo đang là một trong những giải pháp hiệu quả cho bà con nông dân.

Kỹ thuật ghép chồi cải tạo giúp vườn cây nâng cao năng suất chất lượng vườn cây với các dòng vô tính chọn lọc có chất lượng cao như TR4, TR9. Tỷ lệ cây ghép có thể sống trên 90%, chi phí ghép cây thấp, cây có thể cho năng suất sau 18 tháng nên thời gian hoàn vốn nhanh hơn nhờ khả năng tận dụng được bộ rễ của vườn cây giúp cây phục hồi nhanh chóng hơn. Để kỹ thuật ghép được thành công bà con cần chú ý các kỹ thuật ghép dưới đây.

Chọn hạt giống cà phê: Cần căn cứ vào điều kiện sinh thái ở địa phương để chọn lựa chồi ghép của các dòng vô tính được nhà nước công nhận, chồi ghép cần đáp ứng được những tiêu chuẩn dưới đây:

Chồi ghép cần lấy từ các vườn nhân chồi đạt tiêu chuẩn.
Chồi ghép cần lấy từ phần thân hoặc ngọn của chồi vượt.
Chồi ghép cần dài từ 4 đến  5 cm.
Sau khi cắt chồi cần được bảo quản kỹ lưỡng để tránh khiến chồi bị héo do mất nước.
Nên lấy chồi từ những vườn cây đã được bón phân ít nhất từ 7 đến 10 ngày

Thời điểm và kỹ thuật cưa cây:

kỹ thuật ghép cà phê vối

Khi trồng cà phê ở Tây Nguyên thì thời điểm cưa cây thích hợp thường vào khoảng tháng 3 đến tháng 4. Khi cưa cầy cần tiến hành cưa cắt mặt đất khoảng 30 đến 35cm, mặt cắt nghiêng 45 độ theo hướng Đông hoặc Đông Bắc. Trước khi cưa cần tiến hành rong tỉa tất cả những cành hay chồi già của cây. Sau khi cưa cần tiến hành dọn sạch vườn, thu gom tất cả những cành bỏ ra khỏi vườn và tiến hành cày xới đất thật tơi xốp trước khi tiến hành ghép.

Kỹ thuật ghép cải tiến cà phê vối

Đây là kỹ thuật ghép kín không chụp cho bà con cần tham khảo:

Đối với phương pháp ghép cải tiến cà phê vối này chúng ta có thể tiết kiệm được chi phí bao chụp nilon và bao giấy ở bên ngoài gốc ghép và chồi ghép, có thể kiếm tra chồi ghép một cách dễ dàng nhưng cần phải lấy chồi ghép trong mùa khô và cần tiến hành ghép trong điều kiện thuận lợi.

Trước khi ghép cần tiến hành xử lý chồi ghép, cắt bỏ hết các lá trên chồi ghép rồi tiến hành ghép như thông thường nhưng ở giai đoạn cuối sử dụng các loại dây ghép chuyên dùng để bọc kín lên toàn bộ chồi ghép và không cần bao chụp bên ngoài. Sau khi chồi ghép tiếp hợp với gốc ghép thì sẽ sinh trưởng và tiến hành bung chồi non ra khỏi dây ghép và phát triển.

Sau khi ghép thì chất lượng của cây cà phê không bị ảnh hưởng bởi giống của gốc ghép, tỷ lệ sống của chồi ghép lên tới 90%. Bà con có thể tiến hành ghép bổ sung cho những cây chết ở lần ghép đầu sau khoảng 20- 30 sau khi ghép.

Những cây ghép không có sự tương hợp giữa gốc ghép và chồi ghép thường có dấu hiệu sinh trưởng kém, ít cành thứ cấp và có nhiều cành khô nên bà con có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách ghép từ 1 -2 dòng vô tính khác nhau trên cùng một gốc ghép.

Để tiết kiệm chi phí trồng cây cà phê bà con cần tham khảo cách tạo ra giống tốt nhất giúp tăng năng suất cây trồng, trị sâu bệnh và cải thiện đời sống của bà con.

Chúc bà con thành công với kỹ thuật ghép cà phê vối được chia sẻ bên trên.

Có thể bạn quan tâm