Cách xác định giới tính của gà con (Phần 1)

March 27, 2018 | nhà nông làm giàu |

Đại đa số khi ấp trứng và lúc gà con mới nở người chăn nuôi nào cũng tò mò muốn xác định được giới tính của gà con, tuy nhiên việc này không phải ai cũng có thể đoán chính xác được. Cùng tìm hiểu về cách xác định giới tính của gà con ngay sau đây.

Hướng dẫn cách xác định giới tính của gà con

Dẫu trại gà lớn hay người nuôi bình thường, có lẽ tất cả chúng ta đều muốn biết giới tính của gà con là trống hay mái. Trên 100 năm qua, có nhiều phương pháp được áp dụng để xác định giới tính gà con vài ngày tuổi; một số vô tác dụng, một số rất hiệu quả.

cách xác định giới tính của gà con

Trước khi xem xét các phương pháp, bạn cần phải biết xác suất thành công là bao nhiêu. Dưới điều kiện bình thường, một bầy gà thường có tỷ lệ 55% trống và 45% mái. Điều đó có nghĩa áp dụng phương pháp nào thì cơ hội thành công vẫn là 50% – dẫu phương pháp có sai đi nữa. Vì vậy, nếu bạn bắt một con gà và đoán “gà mái” thì vẫn có 50% khả năng đoán trúng. Với một phương pháp đáng tin cậy, cơ hội đoán trúng phải trên 50%.

Trứng

Nhiều người nghĩ rằng hình dạng trứng phần nào thể hiện giới tính của gà con. Theo trường phái này, trứng dài hay nhọn sẽ nở ra gà trống còn trứng tròn sẽ nở ra gà mái. Tôi đã nghiên cứu điều này nhiều năm trời (và có cả những nghiên cứu khoa học nữa), kết quả cho thấy phương pháp này hầu như vô dụng. Gà mái cũng nở từ những trái trứng đầu nhọn, gà trống cũng nở ra từ trứng tròn. Nếu phương pháp này hiệu quả thì ngành công nghiệp chăn nuôi gà có lẽ đã áp dụng nó thay vì bỏ tiền mướn chuyên gia tuyển gà.

giới tính của gà con

Vậy làm sao mà một số người lại thu được kết quả khả quan? Họ đang nói dối à? Vâng, để hiểu tại sao mà một số người lại ủng hộ phương pháp này, có lẽ vấn đề nằm ở gà mái. Bạn nên biết là mỗi con gà mái có xu hướng đẻ trứng theo một hình dạng nhất định. Kế đó chúng ta cũng nên biết rằng giới tính ở gia cầm không được quyết định bởi con trống mà ở con mái. Gà mái mang những cặp nhiễm sắc thể bổ sung và nhờ đó quyết định giới tính của gà con. Trong khi cặp nhiễm sắc thể ở đàn ông là XY và đàn bà là XX, thì gà trống là ZZ và gà mái là Z0 (đôi khi được ký hiệu là ZW). Vì vậy, tuy cần gà trống để thụ tinh cho trứng nhưng gà mái mới quyết định giới tính. Cũng vậy, một số gà mái có xu hướng sinh ra nhiều con thuộc về một giới tính nhất định, tương tự như một số ông có xu hướng sinh nhiều con trai hoặc con gái vậy. Kết hợp tất cả những yếu tố này, bạn có thể thấy rằng nếu gà mái của bạn có xu hướng đẻ nhiều gà mái con và trứng tròn hoặc nhiều gà trống con và trứng nhọn, thì nó đã “chứng tỏ” hình dạng trứng thể hiện giới tính.

Cuộc sống sẽ đơn giản hơn với người nuôi gà nếu chúng ta có thể xác định giới tính của gà qua hình dạng trứng, nhưng chúng ta không thể.

Có thể bạn quan tâm